Thế giới

Vụ phát hiện ổ giun trong bụng binh sĩ Triều Tiên đào tẩu cho thấy điều gì?

Cập nhật lúc 22-11-2017 06:28:50 (GMT+1)

 

Những sinh vật kí sinh “khổng lồ” trong bụng binh sĩ Triều Tiên cho thấy đất nước này thiếu thốn trầm trọng các loại phân bón hiện đại, hợp vệ sinh.


Hôm 13/11, một binh sĩ Triều Tiên đã lái xe Jeep băng qua khu vực phi quân sự ở biên giới Triều Tiên – Hàn Quốc dưới làn đạn bắn từ súng AK-47 của các đồng đội. Người lính này tiếp tục bò về phía nam với nhiều vết thương nghiêm trọng trên người.

Các binh lính Hàn Quốc đã phát hiện binh sĩ Triều Tiên nói trên và ngay lập tức đưa đi cấp cứu. Theo báo cáo ban đầu, người lính mất rất nhiều máu do 5 phát đạn bắn trúng người.

Nhưng sau đó, khi kiểm tra ống tiêu hóa, các bác sĩ còn phát hiện hàng chục sinh vật ký sinh trong đường ruột binh sĩ này. Sinh vật “kinh hoàng” nhất được tìm thấy là một con giun tròn dài gần 30cm.

Trả lời AP, Lee Cook-jong, trưởng đoàn bác sĩ, thuật lại: “Trong hơn 20 năm phẫu thuật các bệnh nhân, tôi chưa bao giờ gặp kí sinh trùng to cỡ này trong đường ruột các bệnh nhân Hàn Quốc.”

Hiện tại, chính quyền hai nước vẫn chưa công bố tên hay chức danh của người lính đào tẩu. Bệnh nhân này đã bất tỉnh nhiều ngày, đang được điều trị và phải sử dụng ống thở.

Những kí sinh trùng được phát hiện trong đường ruột của binh sĩ đào tẩu đã khiến các bác sĩ quan ngại về vấn đề đời sống – y tế của người dân Triều Tiên

Vụ phát hiện ổ giun trong bụng binh sĩ Triều Tiên đào tẩu cho thấy điều gì? - Ảnh 1.

Ông Lee cho biết chưa bao giờ phát hiện nhiều kí sinh trùng như vậy trên người bệnh nhân. Ảnh: EPA.

Được biết, Triều Tiên đã chi tới 22% GDP quốc gia để đầu tư vào quân sự. Các ưu tiên chi tiêu quốc gia khác đã chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tập trung nguồn lực vào xây dựng và thử nghiệm kho vũ khí hạt nhân.

Theo một báo cáo từ Liên Hợp Quốc (LHQ), cứ 5 người Triều Tiên lại có 2 người bị suy dinh dưỡng. 70% người dân cần trợ cấp lương thực, trong đó có 1,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi.

Chưa kể, những thực phẩm người dân có thể tiếp cận cũng chứa nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Theo tờ New York Times, nhiều người Triều Tiên đào tẩu thành công sang Hàn Quốc có dấu hiệu nhiễm kí sinh trùng.

Theo các chuyên gia, việc này xảy ra do Triều Tiên thiếu các loại phân bón hóa học, nông dân thường “tận dụng” chất thải của con người để bón ruộng. Đây chính là nguồn gây bệnh, lan truyền các kí sinh trùng có hại như sinh vật được tìm thấy trong bụng của binh sĩ Triều Tiên nói trên.

Năm 2014, theo BBC, trong quá trình nghiên cứu 17 phụ nữ Triều Tiên, các bác sĩ Hàn Quốc phát hiện 7 người nhiễm các loại kí sinh trùng khác nhau. Họ cũng có nguy cơ mắc các bệnh khác như viêm gan B và bệnh lao.

Tìm thấy giun tròn trong người lính từng canh giữ một trong những vùng biên giới được cho là nghiêm ngặt nhất trên thế giới phát đi một tín hiệu rằng, thực phẩm ở Triều Tiên không hề đảm bảo an toàn, kể cả với những người được ưu tiên nhất trong vấn đề thực phẩm.

Nguồn: Thời đại

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo