Thế giới

Vụ trục xuất ngoại giao: Trump khen Putin thông minh

Cập nhật lúc 31-12-2016 06:43:17 (GMT+1)
Ông Trump luôn bác bỏ cáo buộc tin tặc Nga giúp chiến dịch tranh cử của ông

 

Donald Trump, người sắp nhậm chức tổng thống Mỹ, khen ngợi Vladimir Putin sau khi Tổng thống Nga bác bỏ ăn miếng trả miếng vụ Washington trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì tranh cãi tin tặc.


Ông Trump nhắn bằng Twitter: "Động thái trì hoãn (của V. Putin) thật tuyệt vời - Tôi luôn biết rằng ông rất thông minh!"

Hiện chưa rõ ông Trump dùng thuật ngữ “trì hoãn” ý muốn nói gì.

Ông Putin trước đó cho biết Nga sẽ không hạ thấp mình xuống với lối "ngoại giao vô trách nhiệm".

Washington vừa trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga vì cho là Nga tấn công tin tặc để can thiệp kết quả bầu cử tổng thống. Moscow đã bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào.

Quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Năm 29/12 bao gồm các khoản:

  • 35 nhân viên ngoại giao tại Đại sứ quán Nga ở Washington và lãnh sự quán ở San Francisco bị liệt vào diện "persona non grata" và phải cùng gia đình rời nước Mỹ trong 72 tiếng đồng hồ.
  • Hai cơ sở được cho là của cơ quan an ninh Nga tại New York và Maryland sẽ bị đóng cửa
  • Chế tài đối với 9 tổ chức và cá nhân, trong đó có hai cơ quan an ninh của Nga là GRU và FSB

Ông Trump vốn luôn bác bỏ những tuyên bố dùng tin tặc tấn công là "lố bịch".

Tuy nhiên, trước khi ông Putin phản ứng, ông Trump nói ông sẽ gặp giới lãnh đạo tình báo Mỹ vào tuần tới để được "cập nhật về các dữ kiện của vụ việc này".

Phụ tá cao cấp của ông là Kellyanne Conway nói hôm thứ Năm: "Ngay cả những người có cảm tình với Tổng thống Obama về hầu hết các chủ đề đang nói rằng một phần lý do ông đã làm điều này hôm nay là để 'vây hãm' Tổng thống đắc cử Donald Trump."

"Đó sẽ là điều rất đáng tiếc nếu chính trị là yếu tố động cơ trong việc này. Chúng tôi không thể không nghĩ rằng đó lại thường là sự thật."

Barack Obama, người sẽ rời Nhà Trắng là nơi Donald Trump tiếp quản vào ngày 20 tháng Một, đã tuyên bố sẽ có hành động với Nga trong bối cảnh Hoa Kỳ cáo buộc rằng Nga chỉ đạo cuộc tấn công mạng nhắm vào Đảng Dân chủ và chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo