Thế giới

Vụ xả súng tại Áo: Bắt giữ 16 đối tượng tình nghi liên quan

Cập nhật lúc 06-11-2020 18:02:11 (GMT+1)
Cảnh sát đặc nhiệm Áo gác trên đường phố ở thủ đô Vienna sau loạt vụ xả súng. (Ảnh: THX/TTXVN)

 

Bộ trưởng Nehammer cho hay sau vụ xả súng này, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 16 người, trong đó 4 người từng bị kết án tù vì những tội danh liên quan đến khủng bố...


Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các nhà lãnh đạo của Áo đã kêu gọi có thêm các lựa chọn pháp lý để chống lại chủ nghĩa cực đoan và tiến hành cải tổ cơ quan tình báo quốc gia sau vụ xả súng làm 26 người thương vong tại nước này hôm 2/11.

Phát biểu tại phiên họp đặc biệt của Quốc hội Áo ngày 5/11, Thủ tướng nước này Sebastian Kurz cho rằng Áo hiện chưa có đầy đủ các công cụ pháp lý cần thiết để giám sát và trừng phạt những phần tử cực đoan.

Theo Thủ tướng Kurz, Cơ quan Tình báo Quốc gia của Áo đã đánh mất lòng tin của người dân sau vụ xả súng trên và các vụ bê bối khác trong thời gian gần đây. Ông nhấn mạnh "Bây giờ tình trạng này phải được khắc phục."

Cũng về vấn đề này, Phó Thủ tướng Áo Werner Kogler lưu ý rằng đã đến lúc cần một “sự khởi đầu mới” và “tái cơ cấu” lực lượng trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Nội vụ Áo Karl Nehammer cho biết 8 trong số những đối tượng bị bắt giữ sau vụ xả súng ngày 2/11 tại thủ đô Vienna của nước này từng có tiền án tiền sự, trong đó có cả những tội danh liên quan đến khủng bố.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Nehammer cho hay sau vụ xả súng này, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 16 người, trong đó 4 người từng bị kết án tù vì những tội danh liên quan đến khủng bố, 2 người bị kết án tù vì có các hành động bạo lực và 2 người bị buộc tội âm mưu giết người.

Bộ Nội vụ Áo đã sự hợp tác sâu rộng với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và đã được cung cấp những thông tin có giá trị liên quan đến vụ xả súng trên.

Trước đó, tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng hôm 3/11 đã thừa nhận gây ra vụ xả súng đẫm máu tại Vienna.

Vụ tấn công nêu trên xảy ra vào tối 2/11 khi một số tay súng tấn công vào 6 địa điểm tại trung tâm thủ đô Vienna, bắt đầu từ khu vực gần một giáo đường.

Những kẻ tấn công đã dùng súng trường tự động bắn vào đám đông tại các quán bar trong bối cảnh nhiều người tụ tập vào buổi tối cuối cùng trước khi chính phủ áp đặt lệnh giới nghiêm toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây là vụ tấn công khủng bố lớn đầu tiên tại Áo trong nhiều thập kỷ qua và được cho là do một chiến binh thánh chiến gây ra./.

Nguồn: Công Thuận-Văn Khoa/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo