Thế giới

Vượt trừng phạt, xuất khẩu dầu Nga tăng 'tốt hơn dự kiến', IEA tiết lộ lý do

Cập nhật lúc 03-03-2023 16:26:53 (GMT+1)
Xuất khẩu dầu Nga tăng mạnh. (Nguồn: Globlynews)

 

Trong tháng 2/2023, các công ty năng lượng của Nga đã tăng sản lượng dầu thô và khí ngưng tụ trung bình hàng ngày gần 2% so với tháng trước, lên 1,508 triệu tấn/ngày.


Thông tin trên được tờ Kommersant của Nga đưa tin ngày 1/3.

Cụ thể, sản lượng dầu trong tháng 2 của Nga lần đầu tiên đạt mức trước khi bị trừng phạt và có thể vượt quá mức của tháng 2/2022, trước khi xung đột với Ukraine xảy ra.

Sản lượng dầu của Nga đã dần phục hồi sau khi giảm mạnh vào tháng 3/2022 do các hạn chế của phương Tây.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho hay, sản xuất và xuất khẩu dầu mỏ của Nga đã tăng “tốt hơn nhiều so với dự kiến” trong những tháng gần đây bất chấp các lệnh cấm và trần giá nhắm vào ngành này.

Người đứng đầu bộ phận thị trường và ngành dầu mỏ của IEAToril Bosoni cho rằng, Moscow đã thành công trong việc định tuyến lại phần lớn dầu thô trước đây được vận chuyển đến Liên minh châu Âu (EU) sang các thị trường mới ở châu Á.

Hôm 17/2, IEA tiết lộ trong một báo cáo rằng, xuất khẩu dầu của Nga đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại vào tháng 1/2023 bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của nước này được áp đặt vào tháng 12/2022.

Theo IEA, lượng giao hàng dầu của quốc gia này đã tăng 300.000 thùng/ngày trong tháng 1 so với tháng trước, đạt 8,2 triệu thùng/ngày.

VIỆT AN (theo Fars News)
Nguồn: baoquocte.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo