Thế giới

WHO nhóm họp nhằm đánh giá nguy cơ bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ

Cập nhật lúc 15-06-2022 14:28:54 (GMT+1)
Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Ngày 14/6, WHO cho biết tổ chức này sẽ nhóm họp vào tuần tới nhằm đánh giá xem liệu đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiện nay ngoài khu vực Tây và Trung Phi có trở thành tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế (PHEIC) hay không.


Phát biểu họp báo, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nhấn mạnh: "Rõ ràng việc bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu là bất thường và đáng quan ngại. Chính vì vậy, căn cứ Quy định Y tế Quốc tế, tôi quyết định triệu tập cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp (WHO) vào tuần tới nhằm đánh giá nguy cơ đợt bùng phát này trở thành PHEIC". Theo kế hoạch, cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 23/6.


PHEIC hiện là mức độ báo động y tế cộng đồng cao nhất theo thang đánh giá của WHO. Vào cuối tháng 1/2020, tổ chức này cũng đã ban bố PHEIC đối với đại dịch COVID-19.

Số liệu thống kê của WHO cho thấy tính đến nay, 39 quốc gia trên thế giới đã ghi nhận hơn 1.600 ca bệnh đậu mùa khỉ và 1.500 ca nghi nhiễm. Trong số này có 7 quốc gia thường ghi nhận các ca đậu mùa khỉ từ nhiều năm qua và 32 quốc gia mới xuất hiện các ca bệnh này. Phần lớn số người mắc bệnh ở châu Âu.

Giới chức WHO cho biết dù đang phối hợp cùng các nước thành viên và các nhà sản xuất vaccine nhằm phát triển một cơ chế đảm bảo tiếp cận công bằng với sinh phẩm y tế này, nhưng WHO không khuyến nghị tiêm phòng đại trà nhằm ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ vào thời điểm này.

* Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria (NCDC) công bố báo cáo cho biết thêm nhiều ca bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận trên khắp quốc gia đông dân nhất châu Phi, nâng tổng số ca mắc tại đây lên 36 người.

Trong báo cáo cập nhật tình hình bệnh đậu mùa khỉ, NCDC nêu rõ 36 ca bệnh trên được ghi nhận tại 15 bang ở Nigeria kể từ tháng 1/2022 đến nay. Ngoài ra, NCDC hiện đang theo dõi 141 trường hợp khác nghi mắc bệnh này.

Cũng theo báo cáo, một trung tâm khẩn cấp quốc gia về bệnh đậu mùa khỉ đã được thành lập vào tháng 5 vừa qua, sau khi giới chức y tế đánh giá Nigeria có nguy cơ bùng phát dịch cao.

* Cũng trong ngày 14/6, quan chức y tế Mexico Hugo Lopez-Gatell cho biết quốc gia này cho đến nay ghi nhận 5 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hiện không có bằng chứng nào cho thấy bệnh có thể diễn tiến thành đại dịch.

Phát biểu họp báo, quan chức trên nêu rõ 4 ca bệnh được ghi nhận tại thủ đô Mexico City, trong khi bang Jalisco phát hiện một ca là người trở về từ Mỹ. Ông Lopez-Gatell nhận định nhiều khả năng giới chức sở tại sẽ tiếp tục ghi nhận rải rác các ca bệnh đậu mùa khỉ và thậm chí một vài đợt gia tăng các trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, giới chuyên môn không đưa ra dự đoán căn bệnh này có thể bùng phát thành đại dịch hoặc một hiện tượng tương tự như COVID-19.

Nguyễn Tú - Minh Tâm (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo