Thế giới

Xung đột Hamas - Israel: Pháp kêu gọi khôi phục lệnh ngừng bắn

Cập nhật lúc 01-12-2023 17:25:38 (GMT+1)
Rocket được phóng từ Dải Gaza về phía Israel ngày 1/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Ngày 1/12, Pháp bày tỏ lấy làm tiếc về việc Israel và phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn, đồng thời kêu gọi các bên khôi phục thỏa thuận này.


Phát biểu bên lề Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) tại Dubai (Các tiểu Vương quốc Arab Thống nhất - UAE), Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna nhấn mạnh: “Việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn là một tin rất xấu và đáng tiếc vì điều này không mang lại giải pháp nào và làm phức tạp thêm việc giải quyết mọi vấn đề nảy sinh”. Bà nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại thỏa thuận ngừng bắn để tiếp tục giải phóng các con tin và đưa thêm hàng viện trợ vào Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn đầu tiên ở Gaza kể từ khi bùng phát xung đột có hiệu lực từ ngày 24/11 đã được gia hạn 2 lần và kéo dài tổng cộng 7 ngày. Trong thời gian ngừng bắn, 80 con tin Israel đã được trả tự do để đổi lấy 240 tù nhân Palestine. Tuy nhiên, sau khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào sáng 1/12, giao tranh đã tiếp diễn. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Hamas đã không đồng ý thả thêm con tin, nên Israel nối lại các cuộc tấn công để tiếp tục thực hiện các mục tiêu của mình.

Liên quan đến các vụ tấn công của những người định cư Do Thái cực đoan nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây, ngày 1/12, một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong vài tuần tới, chính quyền Tổng thống Joe Biden có thể sẽ áp đặt lệnh cấm thị thực đối với những người định cư Israel tham gia các vụ tấn công này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thông tin về vấn đề này trong cuộc gặp với Thủ tướng Netanyahu.

Các vụ tấn công của những người định cư Do Thái cực đoan nhằm vào người Palestine ở Bờ Tây đã gia tăng trong thời gian qua, đặc biệt kể từ sau khi xung đột Hamas - Israel nổ ra ngày 7/10. Trước đó, Mỹ đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về bạo lực gia tăng ở Bờ Tây và kêu gọi chấm dứt tình trạng này.

Phan An (TTXVN)
Nguồn: Baotintuc.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo