Thế giới

Xung đột Israel và Hamas lan rộng: Quốc tế sơ tán gấp công dân

Cập nhật lúc 03-11-2023 12:41:55 (GMT+1)
Khói bốc lên sau cuộc không kích vào dải Gaza. Ảnh: Reuters.

 

Thế giới lo ngại nguy cơ xung đột ở dải Gaza lan rộng, với tuyên chiến mới của các nhóm vũ trang chống Israel trong khu vực, cùng lời cảnh báo sắc lạnh từ Iran. Quốc tế gấp rút sơ tán công dân khỏi Gaza.


Xung đột giữa Israel và nhóm vũ trang Hamas đang leo thang nguy hiểm, đặc biệt sau các vụ không kích của Israel vào trại tị nạn Jabalia, khiến nhiều người chết và bị thương.

Israel đang đẩy mạnh các hoạt động tấn công trên bộ và trên không nhằm vào phong trào Hamas tại Gaza. Kết quả mới nhất là 2 chỉ huy cấp cao của Hamas vừa bị Israel tiêu diệt tại khu vực Jabalia. Tuy nhiên, các cuộc không kích của Israel cũng đã gây thương vong lớn cho dân thường. Cụ thể là 195 người đã thiệt mạng, 777 người bị thương và 125 người mất tích.

Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công khiến lượng lớn dân thường thiệt mạng này. Sau vụ việc, nhiều nước đã gấp rút sơ tán công dân khỏi Gaza. 320 công dân nước ngoài, mang nhiều quốc tịch khác nhau như Australia, Áo, Bulgaria, Séc, Phần Lan, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Jordan, Anh và Mỹ đã rời Gaza vào Ai Cập hôm qua, cùng hàng chục trường hợp bị thương nặng. Quá trình sơ tán vẫn tiếp tục được thực hiện trong ngày hôm nay theo thỏa thuận giữa Israel, Ai Cập và Hamas. Dự kiến, khoảng 7.500 người mang hộ chiếu nước ngoài sẽ rời Gaza trong vòng hai tuần.

Việc sơ tán công dân diễn ra sau khi xuất hiện nhiều lo ngại xung đột Israel và phong trào Hamas lan rộng ra khu vực Trung Đông và có thể vượt cả ra ngoài khu vực này.

Từ ngày 31/10, lực lượng Houthi của Yemen, thân Iran đã phóng tên lửa đạn đạo và sử dụng máy bay không người lái tấn công lãnh thổ Israel.

Người phát ngôn lực lượng Houthi Yahya Sarea cho biết: “Các lực lượng vũ trang của chúng tôi đã phóng một loạt tên lửa đạn đạo và hành trình, cũng như sử dụng một số lượng đáng kể máy bay không người lái tấn công các mục tiêu khác nhau của Israel trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng. Đây là hành động của chúng tôi ủng hộ những người anh em bị áp bức tại Palestine. Sẽ còn nhiều cuộc tấn công quy mô hơn nữa cho đến khi Israel chấm dứt hành vi của mình”.

Còn Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian cảnh báo Israel về “hậu quả khắc nghiệt” nếu các cuộc tấn công tiếp tục xảy ra ở dải Gaza: “Nếu cuộc xung đột này không được dừng lại ngay lập tức và các cuộc tấn công chống lại dân thường, phụ nữ và trẻ em ở Gaza không ngừng lại, thì hậu quả đối với những người tiến hành cuộc xung đột này sẽ rất nghiêm trọng”.

Còn tại Bờ Tây, người Palestine cũng đang tức giận trước làn sóng bạo lực từ lực lượng an ninh Israel cũng như các cuộc tấn công trả thù của người định cư Israel nhằm vào người Palestine tại đây. Theo Liên Hợp Quốc, các cuộc tấn công của người định cư Israel đã tăng lên trung bình 7 cuộc tấn công mỗi ngày so với 3 cuộc tấn công một ngày trước sự kiện 7/10.

Cả Tổng thống Mỹ Joe Biden, lẫn Cố vấn An ninh Quốc gia nước này đều thúc giục đồng minh Israel phải kiểm soát tình hình. Theo Wall Street Journal, nếu bạo lực không được kiểm soát, Israel có thể đối mặt với một cuộc nổi dậy toàn diện của người Palestine ở Bờ Tây, bên cạnh cuộc chiến ở Gaza và các cuộc giao tranh với của các nhóm vũ trang ủng hộ Palestine trong khu vực từ Lebanon, Syria, Yemen và Iran.

Đình Nam (Tổng hợp)
Nguồn: vov.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo