Thế giới

Ý: Làn sóng tự tử trong giới chủ doanh nghiệp nhỏ

Cập nhật lúc 18-04-2012 04:09:19 (GMT+1)
Khủng hoảng kinh tế khiến nhiều người phải tìm đến cái chết

 

Chủ đề thời sự hàng đầu được báo chí Pháp ngày 17/04/2012 theo dõi bình luận dĩ nhiên là cuộc bầu cử tổng thống Pháp mà vòng đầu sẽ diễn ra vào chủ nhật cuối tuần. Tuy vậy thảm cảnh của các chủ nhân doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Ý đang tự tử hàng loạt vì công nợ chồng chất do khủng hoảng kinh tế, cũng là một đề tài được báo giới Pháp quan tâm.


Nhật báo Le Figaro đã nói đến « làn sóng » tự tử nơi giới chủ nhân tại Ý ; báo La Croix giải thích sự kiện này trong hàng tựa : « Khủng hoảng đẩy các chủ nhân nhỏ của Ý vào con đường tự vẫn ». Riêng Le Monde đi xa hơn : dưới tựa đề : « Nước Ý cố đối phó trước hàng loạt những vụ tự tử », tờ báo tố cáo kế hoạch khắc khổ của thủ tướng Ý Mario Monti, hiện đang bị vạch mặt chỉ tên là thủ phạm.

La Croix cũng như Le Figaro đều nêu bật con số là từ đầu năm đến nay, đã có 23 trường hợp tự tử tại Ý vì không thanh toán được nợ nần chồng chất. La Croix kể lại trường hợp gần đây của ông Paolo Tonin, 53 tuổi, ở vùng Treviso, đã tự treo cổ trong nhà kho của ông ngày 12/04. 48 tiếng đồng hồ sau, lại có thêm hai người khác đi đến hành động tuyệt mạng. Trước đó, trong tháng 3, một người bị truy tố vì không đóng thuế đã tự thiêu, nạn nhân qua đời sau 9 ngày hấp hối. Sự vụ gây chấn động cả nước Ý.

Le Figaro nêu ra trường hợp của ông Salvatore Procentese, 60 tuổi, chủ nhân một tiệm Pizza. Hôm thứ sáu tuần trước, từ một nơi cao 20 mét, ông đã lao mình xuống đất, gần cửa hiệu đầu tiên của ông mang tên Pizzeria 2000. Ông là người thứ 23 tự tử từ đầu năm đến nay.

Số chủ công ty tự tử đã tăng 25% từ năm 2008 đến 2011. Số người chết năm ngoái là 187 người. Trong thời gian đó có 39.000 xí nghiệp vừa và nhỏ phá sản. Những người tinh thần suy sụp, không lối thoát, đã đi đến hành động tuyệt mạng.

Các vụ tự vẫn xảy ra nhiều nhất ở vùng Venetia, nơi tập trung nhiều công ty nhỏ, đang bị phá sản hàng loạt. Nguyên nhân là vì đơn đặt hàng ít đi, hoá đơn bị thanh toán chậm, tín dụng khó khăn. Các công ty vừa và nhỏ, chiếm 90% hoạt động kinh tế Ý, đang lâm vào thế vô cùng khó khăn, chật vật.

Bên cạnh những lý do kể trên, Le Figaro đã trích dẫn trung tâm nghiên cứu lao động CGIA, nêu bật vấn đề thuế tăng đột xuất mà giới tiểu doanh nghiệp không ngờ đến.

Báo La Croix cũng trích dẫn CGIA, tố cáo rằng chính phủ Ý có trách nhiệm trước tình hình này khi chính Nhà nước không tôn trọng luật lệ trong việc thanh toán đúng hạn đơn đặt hàng của mình. Theo luật pháp, thời hạn thanh toán là 60 ngày, nhưng nhà nước lại trả chậm trung bình là 137 ngày. Theo các công đoàn, hiện nay Nhà nước Ý nợ các công ty nhỏ đến 70 tỷ euro.

Từ năm 2009, theo sáng kiến của Massimo Mazzuchelli, một chủ công ty, một số chủ nhân đã liên kết lại để hỗ trợ đồng nghiệp đấu tranh đòi Nhà nước phải tôn trọng thời hạn thanh toán, áp dụng những chuẩn mực Châu Âu trong việc này.

Hiện nay theo La Croix, ông Massimo Mazzuchelli đã thành lập một hệ thống hỗ trợ tâm lý những người lâm vào đường cùng, trong lúc hiệp hội người tiêu dùng Adiconsum và công đoàn CISL vừa thành lập hội đầu tiên của ‘gia đình các chủ nhân tự tử’ để giúp vợ và con của những người xấu số.

Theo CGIA, đây là những việc làm bổ ích, nhưng để cải thiện tình hình, điều khẩn cấp là chính phủ phải đưa ra biện pháp thúc đẩy tăng trưởng và giảm mức thuế đang tăng kỷ lục ở Ý. Các ngân hàng cũng phải tạo điều kiện cho vay mượn dễ dàng hơn. Đây là cũng là một vấn đề sống còn vì các công ty nhỏ không có bao nhiêu vốn dự trữ.

Nguồn: Mai Vân/ RFI

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo