Thế giới

Yanukovich đề nghị Chủ tịch ủy ban châu Âu thương lượng để hội nhập

Cập nhật lúc 03-12-2013 16:19:40 (GMT+1)

 

Tổng thống Ukraina Victor Yanukovich đã gọi điện thoại đề nghị Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC), ông Joze Barrozou tiếp nhận đoàn đại biểu của Ukraina đến thương lượngmột số vấn đề trong Hiệp định về hiệp hội Ukraina-EU.


Chủ tịch EC đã khẳng định sự sẵn sàng tiến hành đón tiếp đoàn. Ngoài ra, Yanukovich còn hứa với ông Barrozou điều tra vụ sử dụng vũ lực để đàn áp người biểu tình trên quảng trường Độc lập. Cuộc nói chuyện với Chủ tịch EC được thực hiện do sáng kiến của tổng thống Ukraina.

“Trong cuộc nói chuyện bằng điện thoại Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Barrozou đã dừng lại ở những điểm liên quan đến tình hình hiện nay đang căng thẳng ở Ukraina”, - đại diện đoàn đại biểu EU ở Ukraina cho biết trên trang Facebook của mình.

Người đứng đầu Ủy ban Châu Âu đã gọi ra 5 điểm đòi hỏi cơ bản để giải quyết tình hình ở Ukraina: kiềm chế của các bên; tuân thủ quyền và tự do dân sự; tiến hành tư vấn giữa chính quyền và tất cả các lực lượng chính trị; nhanh chóng điều tra vụ đàn áp biểu tình bởi các lực lượng “Berkut’ đối với những người tham gia mít tinh trên Quảng trường Độc lập; và tìm kiếm giải pháp chính trị hòa bình để thoát khỏ tình hình hiện nay.

 “Tổng thống Ukraina Victor Yanukovich đã đồng ý với cách tiệm cần như thế và khẳng định ý định điều tra vụ công an Ukraina sử dụng vũ lực và thông báo cho giới xã hội về kết quả của điều tra”, - đại diện đoàn đại biểu EU cho biết.

Ngoài ra, ông Yanukovich đã đề nghị tiếp đón đoàn đại biểu Ukraina đến thảo luận một số vấn đề liên quan đến hiệp hội và khu vực mậu dịch tự do. Đến lượt mình, ông Barrozou hứa tiếp đón đoàn và đồng thời nhấn mạnh rằng Ủy ban Châu Âu sẵn sang thảo luận các vấn đề thực hiện Hiệp định đã ký tắt, nhưng không mở hẳn cuộc thương lượng lặp lại Hiệp định về hiệp hội.

Như Hàng thông tấn ‘NBNews’ đã đưa tin, ngày 30 tháng 11 Liên minh Châu Âu đã kêu gọi chính quyền Ukraina tiến hành điều tra vụ đàn áp người biểu tình trên quảng trường Độc lập và quy trách nhiệm những người phạm tội.
Tổng thông Victor Yanukovich đã tuyên bố rằng ông phẫn nộ bởi các sự kiện xảy ra trên quảng trường EuroMaidan ngày 30 tháng 11, và lên án những hành động dân đến đối kháng vũ lực.

Lưu ý rằng, đêm 30 tháng 11 các đơn vị đặc nhiệm ‘Berkut’ gồm khoảng 1000 người đã giải tán khoảng 250 người ủng hộ hội nhập Châu Âu có mặt trên quảng trường Độc lập ở Kyiv vào thời điểm đó.
Trong thời gian giải tán EuroMaidan đã bắt giữ 35 người, tuy nhiên sau khi lập biên bản hành chính đã thả tất cả những người này. Đã có 35 người hôm đó nhờ đến trợ giúp y tế.

Nguồn: Hoàng Xuân Kiểm/Doanhnghiepodessa

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo