Tin tức

“Tư nhân hóa” liệu có phải là "thần dược" cho kinh tế Nga?

Cập nhật lúc 23-10-2009 18:12:38 (GMT+1)

 

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm 21/10 trong một phiên họp được tổ chức tại Điện Kremli cho rằng, kiểm soát tất cả các khía cạnh của nền kinh tế đặc biệt là vấn đề tư nhân hóa không phải lần đầu tiên được đề cập đến tại Nga.


Được biết, để hạn chế con số thâm hụt ngân sách cũng như cải thiện hình ảnh quốc tế của mình, Thủ tướng Nga Vladimir Putin  cho biết, sớm nhất là vào tháng tư này năm nay, nước Nga bắt đầu chuẩn bị để thực hiện một chu kỳ "tư nhân hoá" mới, nhưng kế hoạch này không được thực hiện hoàn toàn cho tất cả các lĩnh vực.

Ngày 29/9, trong một diễn đàn đầu tư tại Moscow, Thủ tướng Putin đã cho biết, Chính phủ Nga sẽ giảm bớt sự can dự vào các lĩnh vực kinh tế cũng như không không chế các doanh nghiệp, chính phủ từng bước bán cổ phần trong các công ty nhà nướcđể thúc đầy quá trình tư nhân hóa.

Theo nhận định của Thời báo tài chính Anh, đối với với Tổng thống Medvedev, ý kiến của Thủ tướng Putin là không rõ ràng. Theo Tổng thống, mặc dù Chính phủ Nga có những cải cách về tư nhân hóa những vẫn mong muốn nhà nước khống chế một phần nền kinh tế bao gồm các ngành nghề như năng lượng và ngành công nghiệp ngân hàng.

Thứ trưởng bộ Phát triển kinh tế Nga gần đây đã công bố, vào cuối năm 2010 đến đầu năm 2011, Chính phủ sẽ bán đi 20% cổ phần của công ty vận tải lớn nhất nước Nga, năm 2013 sẽ bán đi 13,1% cổ phần của công ty bảo hiểm nhà nước Nga. Ngoài ra, còn một loạt các công ty thuộc quyền kiểm soát của nhà nước như các hãng hàng không, đường sắt, các ngân hàng tiết kiệm cũng tham gia vào sự kiện này.

Mục tiêu là giảm thâm hụt ngân sách

Khủng hoảng tài chính đã để lại những ảnh hưởng rõ rệt cho kinh tế Nga, đặc biệt trong 10 năm qua, đây là lần đầu tiên kinh tế Nga xuất hiện tình trạng thâm hụt ngân sách trầm trọng. Tuy nhiên, theo tiết lộ của bộ Tài chính Nga, ba năm tới Nga vẫn rơi vào cục diện khó khăn của thâm hụt ngân sách. Điều này cũng khiến cho kinh tế Nga đối mặt với những áp lực từ nguồn vốn thiếu hụt.

Theo nhận định của phó Thủ tướng thứ nhất Nga - Igor Shuvalov, quá trình tư nhân hóa tại Nga sẽ là làm giảm con số thâm hụt ngân sách, tư nhân hóa có thể mang đến cho nền tài chính Nga 7,1 tỷ RUB vào năm tới.

Tuy nhiên, giới phân tích Nga cũng chỉ ra, trong bối cảnh hiện tại,  tư nhân hóa chưa hẳn đã là thần dược cho kinh tế Nga. Việc dựa vào bán tài sản thu về hàng chục tỷ RUB thì không thể giải quyết được các vấn đề tài chính mà cần đến con số hàng nghìn tỷ.

Theo VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo