Tin tức

10 năm tới, Châu Âu sẽ có công ty công nghệ tỷ đôla như Facebook

Cập nhật lúc 03-12-2016 10:17:04 (GMT+1)
Châu Âu có hơn 900 công ty công nghệ niêm yết, nhưng chỉ có 1 doanh nghiệp có vốn hóa tỷ USD

 

Người đồng sáng lập Skype, ông Niklas Zennstrom, vừa cho biết Châu Âu trong tương lai sẽ có những công ty tỷ Đôla giống với Google hoặc Facebook của Mỹ.


Trong một cuộc phỏng vấn với kênh CNBC hôm 30/11, ông Niklas cho biết Châu Âu đang nỗ lực để theo kịp Mỹ trong việc tạo ra nhiều công ty có giá trị trên 100 tỷ USD. Công ty đầu tiên của Châu Âu có vốn hóa lên tới 100 tỷ USD đã xuất hiện trong năm nay là công ty phần mềm SAP của Đức.

Điều đáng nói là Châu Âu có tới 914 công ty công nghệ được niêm yết, nhiều hơn cả Trung Quốc và Mỹ cộng lại, trong đó đa số là công ty có giá trị thị thường nhỏ.

Theo báo cáo công bố ngày 29/11 của quỹ đầu tư mạo hiểm Atomico có trụ sở tại London, 615 công ty trong số những công ty trên có vốn hóa dưới 100 triệu USD, trong khi con số này tại Mỹ chỉ là 197.

So sánh về quy mô công ty có giá trị vốn hóa cao, Mỹ có 17 công ty có giá trị trên 50 tỷ USD, ngược lại Châu Âu chỉ có duy nhất công ty phần mềm SAP. Tuy nhiên, ông Niklas – cũng là người sáng lập quỹ đầu tư Atomico, nhận định rằng tình hình sẽ thay đổi.

“Thực tế hiện nay là vậy, nhưng chúng tôi tự tin rằng trong 10 năm nữa những công ty có quy mô như Google hay Facebook sẽ xuất hiện ở Châu Âu”, ông Niklas phát biểu bên lề một sự kiện công nghệ Slush ở Phần Lan.

Theo báo cáo của Atomico, ngành công nghệ ở Châu Âu có sự tăng trưởng đột biến trong năm 2016 là do hoạt động khởi nghiệp nhận được số tiền tài trợ kỷ lục trong năm nay.

Số liệu của hãng phân tích Pitchbook cho thấy các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Châu Âu đến quý IV/2016 đã tài trợ 53,24 triệu USD cho các công ty khởi nghiệp ngành trí thông minh nhân tạo, vượt con số 31,86 triệu USD của cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Diệu Linh/ daikynguyenvn.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo