Tin tức

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2011

Cập nhật lúc 14-07-2011 13:35:49 (GMT+1)
Luanda – thủ đô Angola là thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2011

 

Theo khảo sát của công ty tư vấn Mercer, Luanda – thủ đô Angola là thành phố đắt đỏ nhất thế giới năm 2011. Tại Luanda, giá một phần bánh sandwich có giá tương đương 20 đô la Mỹ, một đĩa CD có giá 28 đô la.


Đây là năm thứ 2 Luanda chiếm giữ vị trí này trên bảng xếp hạng. Khảo sát này so sánh giá nhà ở, cà phê, thực phẩm, quần áo và chi phí di chuyển đối với người nước ngoài tại 214 thành phố trên toàn cầu.

Năm nay, các thành phố Châu Âu và Bắc Mỹ tụt hạng trong khi các thành phố lớn ở Châu Á và Châu Phi thăng hạng. Tokyo (Nhật Bản) luôn có mặt trong top 10 thành phố đắt đỏ nhất trong nhiều năm qua, năm nay tiếp tục giữ vị trí thứ 2.

Vị trí thứ 3 thuộc về thành phố N’Djamena thuộc Cộng hòa Chad. Mát-xcơ-va (Nga) và Geneva (Thụy Sĩ) đứng vị trí thứ 4 và thứ 5. Các thành phố tiếp theo trong danh sách là Osaka(Nhật Bản), Zurich (Thụy Sĩ), Singapore (Singapore), Hồng Kông, Sao Paulo(Brazil).

“Nhìn chung, sinh hoạt phí ở các nước Châu Âu vẫn duy trì sự ổn định. Trong khi đó, Châu Phi giá cả biến động liên tục. Lượng nhà ở có hạn kéo theo giá cả sinh hoạt tăng ở nhiều thành phố lớn”- Nathalie Constantin-Métral- chuyên viên phân tích của Mercer nhận định.

Ở Luanda, một căn hộ hai phòng ngủ sang trọng (chưa có đồ dung) có giá tới 7000 đô la/tháng. Trong khi đó, ở Tokyo, giá thuê một căn hộ như thế này là 4.842 đô la, ở New York là 4.300 đô la.

 Thủ đô Karachi-Pakistan. Giá nhà ở đây rất rẻ do tình hình an ninh không được bảo đảm.
Ở Châu Phi, người nước ngoài rất khó tìm được một nơi ở tốt, an toàn. Bất ổn chính trị, thiên tai và giá dầu tăng khiến giá cả tăng chóng mặt. Tuy nhiên, Mercer lấy giá sinh hoạt ở New York làm cơ sở so sánh, tỷ giá hối đoái có tác động đáng kể đến vị trí của các thành phố trên bảng xếp hạng.

Sao Paulo là một ví dụ. Thành phố này đã tăng 11 bậc, vươn lên đứng vị trí thứ 10 trong danh sách nhờ đồng tiền Brazil mạnh hơn so với đồng đôla Mỹ. Sao Paolo hiện là thành phố đắt đỏ nhất châu Mỹ.

New York, thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ rớt 5 hạng trên bảng xếp hạng toàn cầu, hiện đứng ở vị trí thứ 32. Los Angeles từ vị trí 22 tụt xuống vị trí 77.

Bên cạnh đó, Mercer cũng đưa ra danh sách 10 thành phố có giá cả dễ chịu nhất. Đứng đầu là thủ đô Karachi-Pakistan. Giá nhà ở đây rất rẻ do tình hình an ninh không được bảo đảm.

Nguồn: money.cnn.com

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo