Tin tức

4 yếu tố giúp nền kinh tế Nga sống sót sau các lệnh trừng phạt

Cập nhật lúc 21-08-2022 10:51:12 (GMT+1)
Nước Nga.

 

Nền kinh tế Nga có thể sống sót sau các lệnh trừng phạt của phương Tây nhờ vào 4 yếu tố, trong đó có chính sách tài chính của ngân hàng trung ương – Tác giả Mark Episkopos viết trên Tạp chí The National Interest.


Theo ông, Ngân hàng Trung ương Nga đã nhanh chóng phản ứng và bảo vệ đồng rúp khỏi làn sóng hạn chế tài chính từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu. Đồng rúp đã không biến thành “đống đổ nát” như Tổng thống Mỹ Joe Biden dự đoán vào tháng 3. Ngược lại, nó đã trở thành một trong những đồng tiền mạnh lên nhanh chóng.

Thứ 2, hệ thống “nhập khẩu song song” đã giúp vượt qua các lệnh trừng phạt của Nga.

Mark Episkopos viết: “Từ quần jean Levi's đến iPhone, nhiều sản phẩm thông thường và cao cấp vẫn có sẵn để mua tại các trung tâm mua sắm, mặc dù nhà sản xuất những mặt hàng này không còn thực hiện giao hàng trực tiếp đến thị trường Nga”.

Thứ 3, nhiều quốc gia đã từ chối tham gia các lệnh trừng phạt chống Nga, đồng thời tiếp tục làm sâu sắc hơn các mối quan hệ thương mại và tài chính với Liên bang Nga. Ấn Độ và Trung Quốc đã hoàn toàn gia tăng tốc độ thương mại với Nga trong 6 tháng qua.

Như một yếu tố thứ tư, Episkopos chỉ ra sự thiếu chu đáo của các biện pháp trừng phạt. Theo ông, chúng tác động mạnh đến các nước châu Âu hơn đến chính nước Nga, điều này có thể dẫn đến sự chia rẽ trong liên minh chống Nga.

“Người tiêu dùng châu Âu, chóng mặt hơn vì hóa đơn tiền điện và sưởi ấm tăng vọt khi các quan chức đấu tranh để kiềm chế cuộc khủng hoảng năng lượng do kế hoạch hớ hênh của Liên minh châu Âu ngừng nhập khẩu năng lượng từ Nga” – tác giả viết.

Trước đó, tờ Financial Times của Anh lưu ý rằng nền kinh tế Nga đối phó với các lệnh trừng phạt tốt hơn các chuyên gia ở phương Tây mong đợi.

Hải Yến (Theo Gazeta)
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo