Tin tức

500 người giàu nhất thế giới mất 1.400 tỷ USD vì lạm phát, lãi suất cao

Cập nhật lúc 15-06-2022 16:44:52 (GMT+1)
Tỷ phú Zhao Changpeng - người sáng lập sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới Binance. Ảnh: AFP

 

Giới siêu giàu từng chứng kiến khối tài sản tăng vọt trong thời kỳ đại dịch hiện bắt đầu nếm mùi mất mát do mối lo chung về lạm phát và lãi suất tăng cao.


Theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg, 500 người giàu nhất thế giới đã mất tổng cộng 1.400 tỷ USD trong năm nay, với khoảng 206 tỷ USD bị bốc hơi chỉ riêng trong ngày 13/4, khi thị trường tài chính toàn cầu chịu sức ép của lãi suất cao và lạm phát.

Tình trạng này hoàn toàn trái ngược với năm ngoái, khi thị trường tăng vọt và thúc đẩy tài sản ròng của các tỷ phú giàu nhất hành tinh lên khoảng 8%.

Báo cáo của Capgemini World Wealth cho thấy sau một thập kỷ thống trị về sự gia tăng các tỷ phú mới, năm 2022, thứ hạng của các tỷ phú ở châu Á - Thái Bình Dương chỉ tăng 4,2%, xếp sau châu Âu và thụt lùi xa so với Bắc Mỹ.

Sự kiểm soát chặt chẽ của Trung Quốc đối với các công ty công nghệ cũng như việc thị trường bất động sản nguội lạnh là một phần nguyên nhân đứng đằng sau hiện tượng trên. Nó cũng đồng thời phản ánh mức tăng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán Mỹ đã giúp thổi phồng giá trị của mọi thứ, từ tiền kỹ thuật số đến giá đất. Điều đó đang nhanh chóng bị đảo ngược trước tình hình lạm phát gia tăng, gây ra những lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tăng lãi suất mạnh như thế nào trong thời gian sắp tới.

Theo dữ liệu của Capgemini, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Đức vẫn là những quốc gia có nhiều người giàu nhất thế giới, tập trung gần 64% các cá nhân có tài sản ròng cao trên toàn cầu.

Khối tài sản khổng lồ được tạo ra từ việc các công ty công nghệ và công ty khởi nghiệp được niêm yết cao ngất ngưởng trên thị trường chứng khoán cũng giúp sản sinh ra nhiều tỷ phú trẻ tuổi hơn. Tất nhiên, sự đi lên nhanh chóng đó đang chịu ảnh hưởng từ việc các đồng tiền kỹ thuật số lớn như Bitcoin, Ether bị rớt giá thảm hại.

Theo Bloomberg, 5 tỷ phú bị thiệt hại nhiều nhất trong năm 2022 chính là Zhao Changpeng (85,6 tỷ USD), Elon Musk (73,2 tỷ USD), Jeff Bezos (65,3 tỷ USD), Mark Zuckerberg (64,4 tỷ USD) và Bernard Arnault (56,8 tỷ USD).  

Nguồn: Xuân Chi/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo