Tin tức

5,5 tỷ đôla kiều hối đổ về Sài Gòn

Cập nhật lúc 14-02-2016 09:19:01 (GMT+1)
Mỹ chiếm tỉ lệ lớn nhất với khoảng 7 tỷ đôla trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm 2015.

 

Lượng kiều hối chuyển về Sài Gòn trong năm ngoái ước đạt hơn 5,5 tỷ đôla, cao hơn mục tiêu ban đầu là 5 tỷ đôla, và phần lớn “chảy” vào sản xuất, kinh doanh.


Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, mới cho biết như vậy.

Nguồn kiều hối từ Mỹ và châu Âu vẫn chiếm trên 80% nguồn kiều hối chuyển về Sài Gòn, trong khi nguồn từ lao động xuất khẩu chỉ chiếm khoảng 6,7%.

Trong số 5,5 tỷ đôla đó, lượng kiều hối chảy vào sản xuất, kinh doanh chiếm 70,6%; vào bất động sản chiếm khoảng 20,7% và chỉ có khoảng 7% là hỗ trợ thân nhân, gia đình trang trải sinh hoạt, mua sắm, chữa bệnh, xây dựng nhà cửa.

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới, năm 2015, Việt Nam đứng thứ 11 thế giới về thu hút lượng kiều hối với 12,25 tỷ đôla, tăng nhẹ so với con số 12 tỷ đôla của năm 2014. Trong khi vào năm 2010 con số kiều hối đổ về Việt Nam chỉ đạt 8 tỷ đôla.

Còn báo cáo của Ngân hàng VietinBank cho biết, chiếm phần lớn trong nguồn kiều hối chuyển về Việt Nam là từ thị trường Úc, Mỹ và Canada, trong đó Mỹ chiếm tỉ lệ lớn nhất với khoảng 7 tỷ đôla trong tổng lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong năm.

Hiện có hàng triệu người Việt đang sinh sống tại trên 100 quốc gia trên thế giới. Ngoài ra, có khoảng nửa triệu công nhân xuất khẩu lao động Việt Nam đang làm việc ở nhiều nước và vùng lãnh thổ như Malaysia, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… Đây được coi là lực lượng chủ lực kiếm tiền gửi về nước. 

Nguồn: Pháp luật TP HCM, Nhịp cầu Đầu tư, Trí thức trẻ/ VOA

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo