Tin tức

Ấn Độ ‘vượt mặt’ Trung Quốc trở thành cường quốc kinh tế năm 2015

Cập nhật lúc 24-03-2015 16:57:06 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới năm 2015. Bà Christine Lagarde, Bộ trưởng Tài chính Pháp, đã có chuyến thăm Ấn Độ vào hồi tuần trước. Bà cho rằng, nền kinh tế của quốc gia này dự kiến sẽ tăng từ mức 7,2% lên 7,5% trong năm tài chính sắp tới, năm 2015-2016.


Với tốc độ này, Ấn Độ sẽ là nền kinh tế lớn có mức tăng trưởng nhanh nhất thế giới, bà nói thêm.

Cuối năm ngoái, IMF cũng đã dự đoán rằng nền kinh tế của Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm 2016, tăng nhanh hơn Trung Quốc với mức được dự báo là 6,3%. Ước tính này đã được IMF sửa đổi do tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ tăng nhanh.

Tuy nhiên, ngay cả với tốc độ tăng trưởng nhanh hơn, Ấn Độ vẫn không thể vượt qua Trung Quốc về lĩnh vực nguyên liệu. Sản lượng về nguyên liệu của Trung Quốc đạt hơn 10.000 tỷ USD trong năm 2014, trong khi Ấn Độ chỉ đạt khoảng 2.000 tỷ USD, theo số liệu của IMF.

Tuy nhiên, bà Lagarde miêu tả,  Ấn Độ như một "điểm sáng" trong triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

“Đây chính là thời điểm chín muồi để Ấn Độ gặt hái thành công về kinh tế và trở thành một công cụ quan trọng cho sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Ấn Độ đang bước sang một trang mới đầy hứa hẹn to lớn”, bà Lagarde phát biểu trước sinh viên tại một sự kiện được tổ chức tại trường đại học dành cho  phụ nữ ở New Dehil vào ngày 16.3.

Bà Lagarde cho rằng sự tăng trưởng kinh tế hiện nay của Ấn Độ là do những chính sách cải cách gần đây và do niềm tin kinh doanh được cải thiện, điều này đã giúp cho nền kinh tế quốc gia này tăng trưởng nhanh hơn dự đoán.

Chính phủ Ấn Độ cũng ủng hộ sự nghiệp của Thủ tướng Narendra Modi, luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho tốc độ phát triển kinh tế.

Trong ngân sách mới nhất của quốc gia, Chính phủ Modi công bố kế hoạch cắt giảm thuế đối với các doanh nghiệp, thúc đẩy chi tiêu vào cơ sở hạ tầng.

Dự đoán về tương lai, bà Lagarde cho biết nền kinh tế của Ấn Độ cũng sẽ tăng gấp đôi so với năm 2009. Bà cho biết sản lượng của Ấn Độ cũng đang trên đà vượt qua tổng sản lượng của ba nước: Nga, Brazil và Indonesia.

Bà Lagarde cho rằng, triển vọng phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ cũng phản ánh tốc độ gia tăng dân số trẻ của quốc gia này. Hơn một nửa dân số quốc gia này dưới 25 tuổi, tương ứng với 12 triệu công nhân lao động mỗi năm.

Đến năm 2030, Ấn Độ dự kiến sẽ vượt qua Trung Quốc và trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, bà Lagarde cho biết.

Nguồn: Tuyết Nhung/ Motthegioi, CNN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo