Tin tức

Ảnh hưởng tới người tiêu dùng từ cuộc khủng hoảng đồng Euro

Cập nhật lúc 26-07-2011 11:08:25 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Cuộc khủng hoảng đồng tiền chung châu Âu xảy ra trong nhiều tháng qua đặt ra câu hỏi cho người dân và doanh nghiệp. Nhưng thực sự cuộc khủng hoảng đã ảnh hưởng nghiệm trọng như thế nào? Làm thế nào để người dân có thể bảo toàn các khoản đầu tư và lương hưu của mình?


 

Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ý, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác đang gặp khó khăn về kinhtế. Mặc dù Đức cũng gặp rất nhiều khó khăn nhưng chưa tới mức rơi vào khủng hoảng kinh tế. Khủng hoảng tài chính, nợ công cao dễ làm cho nền kinh tế bị tổn thương. “ Ở châu Âu đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng thật sự”. Một quốc gia gặp rắc rồi về kinh tế mà hậu quả có thể lan rộng ra nhiều nước đòi hỏi các chính phủ phải nỗ lực ra những chính sách nhằm ngăn chặn tình trạng lan rộng sự ảnh hưởng của khủng hoảng.

Trong thời gian ngắn, người dân Đức không nên lo lắng quá về các khoản tiết kiệm của mình. Theo nhà kinh tế thuộc cơ quan DIW thì tác động của cuộc khủng hoảng đối với nước Đức còn khá nhỏ. Tuy nhiên, trong tương lai thì có có thể bị ảnh hưởng mà hậu quả là đồng Euro suy giảm và tăng nợ công.

Người tiêu dùng bị ảnh hưởng như nào khi đồng Euro mất giá?

Ngay khi tỷ giá có sự chênh lệch, thì đồng Euro cũng khá ổn định. Theo hiệp hội liên bang các ngân hàng Đức, trung bình hàng năm đồng Euro mất đi trung bình dưới 2% sức mua. Trong khi đó, trung bình hàng năm đồng Mac Đức trong 50 năm luôn cao hơn 2,8%.

Hiện nay đồng Euro là một phương tiện thanh toán an toàn và tin cậy.  Đây là phương tiện thanh toán biến động tương đối so với các đồng tiền khác. Đối với người tiêu dùng điều này có nghĩa là các hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng ở nước ngoài sẽ đắt hoặc rẻ hơn tùy từng thời điểm. Những người đầu tư tiền của mình bằng một đồng tiền nước ngoài được hưởng lợi từ sự gia tăng  giá trị của đồng tiền đó, tuy nhiên luôn tiềm ẩn nguy cơ tổn thất nếu đồng tiền đó bị mất giá.

Làm thế nào để  bảo vệ tài sản của mình chống lại sự lạm phát?

Không có cách nào hoàn hảo để bảo vệ tài sản trong tình hình khó khăn. Tất cả các hình thức đầu tư đều tiềm ẩn rủi ro. Cách tốt nhất là phân chia tài sản càng rộng càng tốt. Có thể đầu tư tài sản bằng nhiều hình thức khác nhau. Nên đầu tư vào các hình thức đầu tư chắc chắn như trái phiều hay các quỹ nhà nước. Đầu tư vàng hay bất động sản thuộc danh mục các hình thức đầu tư đa dạng khác.

Tuy nhiên, mỗi loại tài sản cũng có những nguy cơ riêng. Thị trường chứng khoán được dự kiến là sẽ có những thiệt hại khi giao dịch. Đối với vàng cũng có nguy cơ biến động giá trị.

Những hình thức đầu tư nào hiện nay được cho là an toàn ?

Nếu không có sự đổ vỡ tín dụng ở chính phủ Đức thì tín phiếu kho bạc, trái phiếu chính phủ, trái phiếu liên bang được coi là tương đối an toàn. Các nhà đầu tư xem các tín phiếu này như một kênh đầu tư an toàn. Các nhà đầu tư cũng nên đảm bảo số dư trên tài khoản tiết kiệm. Các ngân hàng được kết nối với bảo hiểm tiền gửi của Đức cũng khá an toàn.

Người dân có cần phải lo lắng về khoản tiền lương hưu của mình?

Không nhất thiết phải lo lắng về khoản tiền này. Cơ quan chi trả lương hưu có các quỹ tiết kiệm đề phòng rủi ro và liên kết tiền tệ. Ở đây, những tổn thất trong thị trường chứng khoán có thể ảnh hưởng.

Nguồn: Tintucvietduc.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo