Tin tức

Anh rời khỏi EU: Ảnh hướng gì tới kinh tế Việt Nam

Cập nhật lúc 26-06-2016 03:28:11 (GMT+1)
Anh chính thức chia tay EU sau hơn 40 năm gắn bó.

 

Không chỉ EU, các nước khu vực châu Âu mà châu Á trong đó có Việt Nam cũng chịu tác động khá lớn từ sự kiện Anh rời Liên minh châu Âu EU.


Việt Nam không nằm ngoài các nước bị ảnh hưởng bởi Brexit do có quan hệ thương mại với Anh. Đồng bảng Anh những ngày này có nhiều biến động sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới giá cả hàng hóa xuất nhập khẩu của Việt Nam.

Thực tế, khi xét về quan hệ thương mại, theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Anh liên tục tăng trong những năm qua. Dù không phải con số quá lớn, nhưng trong quan hệ thương mại Việt - Anh nhiều năm trở lại đây, Việt Nam luôn duy trì mức xuất siêu vào nước này.

Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Anh đạt tăng trưởng kép gần 17% trong giai đoạn 2008-2015, đạt mức kỷ lục 4,65 tỷ USD trong năm 2015, tương đương 15% giá trị xuất khẩu của Việt Nam vào khu vực EU.

Sự kiện Anh rời khỏi EU tác động rất lớn tới tài chính toàn cầu nói chung và khu vực châu Á nói riêng. Hiện tượng đồng bảng Anh đang mất giá liên tục trên sàn giao dịch sẽ khiến hàng hóa xuất khẩu vào Việt Nam sẽ kém cạnh tranh hơn.

Dự kiến thời gian tới giá vàng sẽ tăng lên

Tuy nhiên theo ý kiến của nhiều chuyên gia kinh tế, dù quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Anh tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây song xuất khẩu sang Anh chỉ chiếm 2,5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2015. Anh không phải là đối tác quá lớn đối với Việt Nam trong lĩnh vực thương mại, đầu tư nên tác động từ việc Anh đi hay ở EU đối với Việt Nam cũng sẽ không nhiều.

Phân tích của chuyên viên công ty Chứng khoán VCBS, Brexit tác động đáng kể tới thị trường thế giới. Dòng tiền sẽ chuyển dịch khỏi các thị trường rủi ro và TTCK Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ. Nhiều khả năng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ bán ròng (khoảng chênh lệch giữa người mua và người bán, tỉ lệ bán nhiều hơn mua) trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời gian tới.

Đặc biệt thời gian tới đồng Euro và bảng Anh mất giá sẽ tạo ra bất lợi đối với đối tác xuất khẩu hàng hóa lớn vào thị trường EU khi giá cả tương đối của các hàng hóa vào EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Thêm vào đó, sau sự kiện Brexit kinh tế thế giới nhất định sẽ ảm đạm một thời gian, kéo giảm cầu tiêu thụ hàng hóa và qua đó làm giảm nhu cầu hàng hóa nhập khẩu vào EU.

Chuyên gia phân tích của công ty chứng khoán VCBS còn chỉ rõ, khi Anh rời EU thì đồng bảng Anh sẽ bị yếu đi, những người nắm giữ bảng nhiều sẽ có xu thế bán mạnh khiến tỉ giá giảm. Người ta muốn chuyển tiền sang một kênh khác và dĩ nhiên vàng sẽ là một kênh an toàn, điều này sẽ đẩy giá vàng tăng lên trong thời gian tới.

Nguồn: Phương Anh/ Nguoiduatin.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo