Tin tức

Anh tìm kiếm thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

Cập nhật lúc 25-07-2016 11:05:12 (GMT+1)
Ông Philip Hammond gặp phó thủ tướng Trung Quốc Mã Khải trước hội nghị G20

 

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond bắt đầu đàm phán với Trung Quốc về một thỏa thuận tự do thương mại đầy tham vọng, có thể đưa các ngân hàng và doanh nghiệp lớn Trung Quốc đến với nền kinh tế Anh.


Bộ trưởng Philip Hammond nói với BBC đã đến lúc khám phá "những cơ hội mới" khắp thế giới, kể cả với Trung Quốc, một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Anh Quốc, dù Anh Quốc đang ở trong cú sốc kinh tế ngắn hạn sau khi rời Liên minh Châu Âu (EU).

Ông cho biết EU không phải đang trong "tình trạng trừng phạt" hậu Brexit.

"Điều chúng ta cần làm là tiếp tục theo cách có thể giảm thiểu tác động đến kinh tế Anh trong thời gian ngắn hạn, tối ưu hóa lợi ích về lâu dài," ông Hammond nói, thú nhận đã có "sự thất vọng toàn cầu" về kết quả Brexit.

Hồi đầu tháng, truyền thông nhà nước Trung Quốc nói Bộ Thương mại Trung Quốc muốn có một hiệp định tự do thương mại với Anh.

Ông Hammond giờ đây tiết lộ Anh Quốc cũng sẵn sàng.

Đây là lần đầu tiên Liên hiệp Anh bắt tay với một dự án quan trọng với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Và điều này có thể gây quan ngại hàng hóa rẻ có thể tràn ngập Anh dễ dàng hơn.

'Thêm cơ hội'

Đổi lại cơ hội đưa sản phẩm và đầu tư vào Anh dễ dàng hơn, Trung Quốc có thể thu hẹp rào cản với các ngành công nghiệp dịch vụ của Anh như ngân hàng, bảo hiểm cũng như hàng hóa tiêu dùng từ Anh.

Đây sẽ là nguồn thu từ xuất khẩu quan trọng với Anh.

"Không khí mà tôi lắng nghe ở đây là điều này có nghĩa sẽ có nhiều cơ hội hơn cho những quốc gia ngoài Eu như Trung Quốc muốn làm ăn với Anh," ông Hammond nói.

"Và vì Anh rời khỏi EU, và sẽ không bị ràng buộc bởi quy định của EU nữa, có lẽ thỏa thuận với Anh sẽ dễ dàng hơn trong tương lai."

Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond

Tôi hỏi liệu điều này có nghĩa là một hiệp định tự do thương mại song phương với Trung Quốc sẽ đầu tư 3,7 tỷ bảng Anh vào Anh năm 2014.

"Chắc chắn tôi có thể thấy điều tương tự như vậy," ông Hammond nói với tôi tại cuộc gặp các bộ trưởng tài chính khối G20 ở Thành Đô, Trung Quốc.

"Chúng tôi đã có quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc"

"Chúng tôi đã gia tăng thương mại với Trung Quốc, tăng cường đầu tư từ cả các công ty Anh vào Trung Quốc và cả các công ty Trung Quốc vào Anh"

"Đó là mức độ chúng ta có thể làm khi còn là thành viên của Liên minh Châu Âu"

"Nhưng một khi rời khỏi EU, thì tôi không nghi ngờ gì từ cả hai phía chúng tôi sẽ muốn tăng cường mối quan hệ đó vững chắc hơn theo lối song phương và phù hợp"

"Đây là điều chúng ta sẽ phải khám phá trong tương lai."

'Bán phá giá thép'

Ông Hammond nói giờ là lúc "hoàn toàn phù hợp" để bắt đầu thảo luận về hiệp định mới cho "vài năm tới" và vấn đề này đã được đề cập ở Thành Đô.

Thỏa thuận mới có thể được ra đời sau khi Anh chính thức rời khỏi EU, vậy thỏa thuận này có thể sẽ là gì?

Các nguồn tin cao cấp chính phủ cho biết các quan chức đang xem xét thỏa thuận tự do thương mại giữa Trung Quốc với New Zealand, vốn mất đến bốn năm để thương thảo và đã có hiệu lực từ năm 2008.

Người ta sẽ phải xem xét các quan ngại an ninh và khả năng Trung Quốc sẽ đưa các sản phẩm nhập khẩu giá rẻ tràn ngập Anh, ví dụ như thép.

"Trạng thái trừng phạt"

Cùng với phản ứng tích cực từ Trung Quốc, ông Hammond nói ông không tin rằng EU đang cố dạy cho Anh một bài học sau cuộc trưng cầu dân ý rời liên minh, bằng cách gây khó khăn với các thỏa thuận thương mại.

"Tôi không nghĩ họ đang trong trạng thái trừng phạt," ông Hammond nói.

"Đây là cuộc gặp giữa các bộ trưởng tài chính và các quan chức ngân hàng trung ương, và bạn có thể trông đợi, họ rất tập trung và các thách thức kinh tế và cả những cơ hội kinh tế"

"Tôi không nghi ngờ gì mọi người sẽ muốn thấy quan hệ rất gần gũi giữa Anh và EU sẽ tiếp tục bởi vì điều này sẽ tốt cho nền kinh tế của cả EU và kinh tế Anh."

"Thách thức với chúng tôi là phải đảm bảo các chính trị gia khác vốn không quá tập trung vào các mục tiêu kinh tế có thể chia sẻ quan điểm và nhận ra việc tiếp tục có quan hệ gần gũi không chỉ quan trọng với Anh mà còn với cả Châu Âu."

Chính phủ Anh hi vọng có thể ký hợp đồng về nhà máy điện nguyên tử Hinkley Point sớm

Không có dự án nào có thể cho thấy đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng giờ có thể là vấn đề toàn cầu như nhà máy điện nguyên tử Hinkley Point, trị giá 18 tỷ bảng Anh ở Somerset do công ty năng lượng EDF của Pháp và một công ty điện nguyên tử lớn của Trung Quốc thực hiện.

Ông Hammond nói chính phủ vẫn ủng hộ dự án, và thỏa thuận cuối cùng có thể được ký "hi vọng trong vài ngày tới" sau khi cuộc họp của ban quản trị EDF đồng ý về các chi tiết.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo