Tin tức

Ba kịch bản kinh tế Nga năm 2016

Cập nhật lúc 28-12-2015 15:25:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: internet)

 

Năm 2015 với nhiều biến động, đặc biệt là những khó khăn về kinh tế của nước Nga đã và đang ở lại sau lưng. Trang thông tin điện tử của Hiệp hội các nhà doanh nghiệp VN tại LB Nga xin gửi tới bạn đọc bài phân tích, dự báo về ba kịch bản kinh tế Nga trong năm 2016 của chuyên gia Darya Zhelannova – Phó Giám đốc trung tâm phân tích kinh tế Alpari, được đăng tải trên chuyên trang kinh tế tạp chí Rossiskaya Gazeta.


Chính diễn biến giá dầu sẽ quyết định đến tỷ giá đồng RUB, tác động đến ngân sách và tình hình kinh tế vĩ mô nói chung. Ngoài ra, các lệnh cấm vận cũng sẽ tác động nhất định đến tình hình kinh tế. Trước đó, EU đã thông qua quyết định kéo dài các lệnh trừng phạt Nga thêm nửa năm, tuy nhiên, ngay trong nội bộ Châu Âu cũng tồn tại nhiều tranh luận liên quan đến mối quan hệ song phương với Nga.

Theo nhận định của các quan chức chính phủ, nền kinh tế Nga nhìn chung đã và đang thích ứng được với tình hình mới. Và nếu căn cứ vào đó, có thể nêu ra 3 kịch bản kinh tế của Nga trong năm 2016 như sau:

Kịch bản lạc quan

Theo kịch bản này, giá dầu sẽ lên trên ngưỡng 50 USD/thùng. Những nhân tố ủng hộ kịch bản này phải kể đến việc Mỹ giảm sản lượng khai thác, những vấn đề trong nội bộ ngành công nghiệp dầu khí nói chung – giảm đầu tư, tình trạng tài chính khó khăn của các doanh nghiệp khai thác các mỏ dầu đá phiến…

Nếu tính toán cả việc nhu cầu về dầu mỏ trên thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, trong khi các công ty khai thác dầu khí của Mỹ cắt giảm sản lượng, giá dầu chắc chắn sẽ tăng lên.

Ngoài ra, tình hình tại vùng Trung Cận Đông tiếp tục căng thẳng. Leo thang xung đột tại Syria có thể sẽ tác động đến cơ sở vật chất khai thác dầu tại khu vực, tạo ảnh hưởng về tâm lý trên thị trường. Bên cạnh đó, không loại trừ việc OPEC sẽ tiến hành những biện pháp nhất định, nhằm ngăn chặn giá dầu xuống quá thấp, gây áp lực cho các quốc gia xuất khẩu dầu mỏ thành viên.

Trong trường hợp giá dầu vượt ngưỡng 50 USD/thùng, đồng RUB sẽ tăng giá tương ứng lên 60-62 RUB đổi 1 USD và 65-68 RUB/1 EUR.

Bên cạnh đó, các lệnh cấm vận chống Nga có thể sẽ được xem xét lại theo hướng nới lỏng kể từ nửa cuối năm 2016, nếu như Thỏa thuận Minsk về Ukraine được công nhận là thực hiện nghiêm túc. Trong bối cảnh này, thị trường vốn quốc tế sẽ lại mở cửa cho Nga – một điều đặc biệt quan trọng đối với nền kinh tế.

Khi đó, lạm phát sẽ giảm xuống 1 con số, khoảng 7-9%. Nhờ đó, Ngân hàng Trung ương có thể giảm lãi suất cơ bản thay vì mức 11% như hiện nay. Tăng trưởng GDP theo đó có thể đạt 1% trong năm 2016. Thu chi ngân sách cũng sẽ được cân bằng và thu nhập thực tế của người dân cũng tăng lên.

Xác suất của kịch bản này tương đối cao – khoảng 50%.

Kịch bản trung lập

Theo kịch bản này, giá dầu giữ ở mức 50 USD/thùng và các lệnh cấm vận tiếp tục được duy trì. Nhân tố ủng hộ kịch bản này là cuộc chiến khốc liệt nhằm cạnh tranh thị phần trên thị trường dầu mỏ, vốn diễn ra trong cả năm 2015.

Trong kịch bản này, những cải thiện đáng kể chỉ số kinh tế vĩ mô sẽ không đạt được. Lạm phát sẽ giảm, song vẫn sẽ ở mức 2 con số (10%), tốc độ tăng trưởng GDP vào khoảng 0,6-0,7%, thâm hụt ngân sách khoảng 3% GDP. Thu nhập thực tế người dân sẽ ngừng giảm, hoặc có thể tăng nhẹ.

Xác suất của kịch bản này là 40%.

Kịch bản xấu

Kịch bản này được xác định khi giá dầu duy trì mức thấp dưới 50 USD/thùng, OPEC tiếp tục tăng sản lượng khai thác và tạo sức ép với các đối thủ cạnh tranh. Kinh tế Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm chạp, các lệnh trừng phạt chống Nga tiếp tục được mở rộng.

Với kịch bản này, kinh tế Nga chưa chắc đã thoát khỏi tăng trưởng âm, lạm phát tiếp tục gia tăng và đồng RUB tiếp tục mất giá. Tuy nhiên, sẽ không có thảm họa xảy ra khi dự trữ ngoại hối quốc gia vẫn đủ lớn để can thiệp trong mọi tình huống – 371,2 tỷ USD.

Xác suất của kịch bản này là 10%./.

Nguồn: hoidoanhnghiep.ru

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo