Tin tức

Bắc Kinh bơm hơn 60 tỷ đô la vào các ngân hàng Nhà nước

Cập nhật lúc 18-09-2014 02:46:58 (GMT+1)
Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Reuters/Kim Kyung-Hoon

 

Truyền thông Trung Quốc hôm 16/09/2014 tiết lộ : Bắc Kinh sẽ bơm 500 tỷ nhân dân dân tệ vào các ngân hàng lớn. Theo giới chuyên gia phân tích vào hôm nay, đây là những biện pháp đầu tiên trong kế hoạch kích thích tăng trưởng để giúp Trung Quốc ngăn chặn đà khựng lại của nền kinh tế. Một số nhà phân tích tỏ ý hoài nghi về hiệu quả của biện pháp này.


Theo hãng tin Pháp AFP, cổng thông tin trực tuyến Trung Quốc Sina vào khuya hôm qua, đã trích dẫn nguồn tin từ các định chế tài chính cho biết là Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ bơm khoản tiền tương đương với 63 tỷ đô la vào 5 ngân hàng lớn nhất trong nước - tất cả đều do Nhà nước kiểm soát.

Cụ thể là các ngân hàng ICBC, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Giao thông, mỗi ngân hàng đều sẽ nhận được 100 tỷ nhân dân tệ thanh khoản trong khoảng thời gian ba tháng.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc đã không xác nhận thông tin này, nhưng ngay sau khi nguồn tin được Sina.com và một hãng tin tài chánh loan báo, thị trường chứng khoán Mỹ vào hôm qua, và Hồng Kông vào hôm nay đều đã lên giá.

Thông tin cũng được bình luận ​​rộng rãi vào hôm nay. Các chuyên gia phân tích đều cho đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy là chính quyền Trung Quốc bắt đầu tung ra một loạt biện pháp kích thích trở lại nền kinh tế đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại.

Theo ghi nhận của AFP, sản xuất công nghiệp Trung Quốc trong tháng Tám đã khựng hẳn lại, với đà tăng thấp nhất kể từ 5 năm nay, và nhập khẩu cũng giảm, cho thấy là các hoạt động kinh tế đang bị hụt hơi, đe dọa chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm 7,5% do Bắc Kinh đề ra.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã giảm xuống còn 7,4% trong quý I, mức thấp nhất trong vòng 18 tháng nay, buộc các cơ quan chức năng Trung Quốc phải áp dụng nhiều biện pháp kích thích như miễn giảm thuế, nới lỏng thủ tục để khuyến khích việc cấp phát tín dụng cho các doanh nghiệp cỡ nhỏ. Tuy nhiên, các biện pháp này dường như đã thất bại, đòi hỏi một chính sách kích thích mạnh mẽ hơn.

Một chuyên gia thuộc ngân hàng Mỹ Bank of America Merrill Lynch dự đoán : "Bắc Kinh sẽ ban hành một loạt biện pháp nới lỏng hệ thống tiền tệ và thúc đẩy tăng trưởng trong những tuần tới đây để khôi phục niềm tin nơi các tác nhân kinh tế và ổn định đà tăng trưởng."

Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã tỏ ý hoài nghi về hiệu quả của việc bơm thanh khoản vào hệ thống ngân hàng. Một chuyên gia kinh tế tại ngân hàng UBS lưu ý rằng các biện pháp hỗ trợ đầu tư cho các doanh nghiệp và cho nền kinh tế thực sẽ chỉ có tác động giới hạn. Điểm đáng ngại là "đà suy sụp của thị trường bất động sản tiếp tục nặng nề, trong lúc công suất dư thừa (trong ngành công nghiệp) ngày càng chồng chất và toàn cảnh vẫn ảm đạm". 

Nguồn: Mai Vân/ RFI

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo