Tin tức

Bác sĩ gốc Hàn trở thành giám đốc Ngân hàng Thế giới

Cập nhật lúc 17-04-2012 14:47:23 (GMT+1)
Ông Jim Yong Kim được Tổng thống Barack Obama đề cử làm chủ tịch WB.

 

TS y khoa Jim Yong Kim vừa được chọn làm chủ tịch mới của Ngân hàng thế giới (WB). Ông là người châu Á đầu tiên trở thành lãnh đạo của WB, với hy vọng sẽ giải quyết tốt những vấn đề của các nền kinh tế đang phát triển.


Hội đồng giám đốc của WB hôm nay đã công bố Chủ tịch trường ĐH Dartmouth Kim sẽ là người kế vị của ông Robert Zoellick, người sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 30/6. Ông Kim, 52 tuổi, người Mỹ gốc Hàn, là một tiến sĩ về nhân chủng học đã phải cạnh tranh với nhiều ứng cử viên cho vị trí này từ Nigeria và Colombia. 

Ông Kim, người tốt nghiệp trường ĐH Y khoa Harvard, là một hình mẫu rất khác với các chủ tịch trước đây của WB, vốn là sự kết hợp của chính trị và tài chính. Ông Kim sinh ra ở Hàn Quốc và lớn lên ở Mỹ, đã cam kết sẽ trở thành một cây cầu nối giữa các nước đang phát triển và các nền kinh tế tiên tiến trong tổ chức chống đói nghèo này. Tổ chức này quản lý 57 tỷ USD mỗi năm, từ xây đường cho đến mua cổ phần công ty ở các nước đang phát triển. 

Kim, con trai của một bác sĩ nha khoa, lớn lên ở Muscatine, Iowa, nơi ông chơi bóng đá bóng rổ và golf trong trường trung học. Năm 1987, khi đang học ở Harvard, ông đã sáng lập ra tổ chức phi lợi nhuận mở phòng khám ở các nước nghèo như Haiti và Peru. Ông được ca ngợi vì vai trò tiên phong trong việc xử lý HIV/Aids và làm giảm tác động của bệnh lao ở thế giới đang phát triển.

Kinh nghiệm chuyên môn của ông Kim trong vấn đề y tế và phát triển cũng kinh nghiệm làm việc tại Dartmouth đã khiến ông Kim có những lợi thế lớn trong việc giành ghế tại WB, vốn đang định hướng lại vai trò của mình trong phát triển toàn cầu. 

Hôm 23/3, Tổng thống Obama đã gây bất ngờ khi đích thân đề cử ông Kim làm người kế vị ông Robert Zoellick tại WB. Sau đó, ông Kim cũng nhận được nhiều sự ủng hộ từ Nga, Mexico, Nhật Bản, Canada và đương nhiên là Mỹ, Hàn Quốc, so với hai ứng cử viên còn lại là Bộ trưởng tài chính Nigeria và cựu bộ trưởng tài chính Colombia. Theo luật bất thành văn, chức vụ chủ tịch WB thuộc về người Mỹ, trong khi người đứng đầu Tổ chức Tiền tệ thế giới (IMF) thuộc về châu Âu. 

Tuy nhiên, chuyên môn của ông Kim về y tế và các vấn đề xã hội cùng với sự thiếu kinh nghiệm trong các chính sách kinh tế hay thị trường tài chính đã làm dấy lên nhiều chỉ trích và những câu hỏi về khả năng lãnh đạo một tổ chức tài chính toàn cầu với nhiều vấn đề từ cơ sở hạ tầng cho đến biến đổi khí hậu. 

Bộ trưởng tài chính Nam Phi, nước ủng hộ ứng cử viên Nigeria, ngay lập tức đã lên tiếng chỉ trích quá trình lựa chọn chức vụ này của WB là thiếu minh bạch và không dựa trên phẩm chất năng lực cá nhân. 

Một cựu quan chức của WB cho rằng “Những lo ngại trên là có cơ sở. Dù ông Kim có thể học hỏi và thu được kinh nghiệm trong lĩnh vực mới, nhưng quá trình này sẽ mất rất nhiều thời gian”.

Nguồn: Hoàng Yến/ VnMedia

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo