Tin tức

Biểu tình ở Hồng Kông, nỗi lo mới của kinh tế Trung Quốc?

Cập nhật lúc 02-10-2014 16:02:27 (GMT+1)
Người biểu tình Hồng Kông cầm ô che mưa cho cảnh sát - Ảnh: AFP.

 

Kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh quyết định sử dụng biện pháp mạnh đối với Hồng Kông...Cuộc biểu tình lớn đang diễn ra ở Hồng Kông sẽ có ảnh hưởng ra sao trong dài hạn đối với kinh tế Trung Quốc? Theo tờ Business Week, mấy ngày gần đây, các chuyên gia đã liên tục đưa ra các phân tích về vấn đề này.


Đến thời điểm này, chưa chuyên gia nào đưa ra bất kỳ một kết luận “chắc cú” và chóng vánh về ảnh hưởng của biểu tình ở Hồng Kông đối với kinh tế Trung Quốc cũng như kinh tế Hồng Kông. Điều này không có gì ngạc nhiên, bởi còn chưa rõ biểu tình sẽ kéo dài bao lâu và liệu Bắc Kinh sẽ làm gì để kiềm chế bất ổn chính trị ở Hồng Kông.

Thay vào đó, các phân tích mới chỉ đưa ra cách kịch bản, từ đó dự đoán khả năng ảnh hưởng kinh tế có thể xảy ra.

Theo hãng tư vấn Capital Economics có trụ sở ở London, nếu biểu tình ở Hồng Kông kéo dài, thì lĩnh vực du lịch và bán lẻ của vùng lãnh thổ sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề. Hai ngành này đóng góp khoảng 10% GDP của Hồng Kông.

Du lịch và bán lẻ “sẽ chịu tác động mạnh vì du khách sẽ ngại tới Hồng Kông. Niềm tin của các doanh nghiệp có thể sa sút mạnh. Với GDP suy giảm trong quý 3, Hồng Kông có thể dễ dàng rơi vào suy thoái”, nhà phân tích Gareth Leather của Capital Economics viết.

Một mối nguy hiểm nữa là biểu tình có thể khiến mối quan hệ căng thẳng giữa Trưởng đặc khu hành chính của Hồng Kông và cơ quan lập pháp của vùng lãnh thổ thêm xấu đi - theo nhà kinh tế Adrienne Lui của Citigroup Asia Pacific.

Điều đó có thể khiến Hồng Kông khó thông qua những chính sách hỗ trợ tăng trưởng kinh tế then chốt, giữa lúc giới đầu tư lo ngại các cuộc biểu tình có thể tái diễn ở đây trong tương lai.

Kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra nếu Bắc Kinh quyết định sử dụng biện pháp mạnh đối với Hồng Kông, trong đó đáng sợ hơn cả là khả năng Bắc Kinh đưa quân đội hoặc cảnh sát có vũ trang tới trấn áp biểu tình. Diễn biến như vậy có thể có những ảnh hưởng vượt xa biên giới của Hồng Kông.

Nếu địa vị trung tâm tài chính quốc tế của Hồng Kông gặp nguy bởi một sự kiện như vậy, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ "chịu trận", chuyên gia Leather của Capital Economics và đồng nghiệp John Higgins bình luận trong một báo cáo ra ngày 30/9.

“Và nếu Trung Quốc tìm cách giải quyết vấn đề bằng biện pháp mạnh, thế giới sẽ phản ứng, chẳng hạn áp lệnh trừng phạt thương mại đối với Trung Quốc, hay tìm cách hạn chế ảnh hưởng của nước này trong hoạch định chính sách toàn cầu”.

“Bất kỳ dấu hiệu nào của sự gia tăng căng thẳng giữa phần còn lại của thế giới với một siêu cường kinh tế và quân sự như Trung Quốc chắc chắn sẽ khiến giới đầu tư mất ham muốn đối với các tài sản rủi ro”, hai nhà phân tích nhận định.

Theo một báo cáo của hãng đánh giá tín nhiêm Fitch Ratings, biểu tình khó có khả năng ảnh hưởng tới định hạng tín nhiệm của Hồng Kông.

“Chúng tôi không cho là biểu tình sẽ có ảnh hưởng tới xếp hạng tín nhiệm của Hồng Kông trong ngắn hạn. Ảnh hưởng sẽ là tiêu cực nếu biểu tình lên tới một quy mô đủ lớn và kéo dài trong thời gian đủ lâu để ảnh hưởng thực sự tới nền kinh tế hay ổn định tài chính của Hồng Kông, nhưng hiện chúng tôi không cho là điều này có khả năng xảy ra”, ông Andrew Colquhoun, trưởng bộ phận phân tích trái phiếu chính phủ khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Fitch đánh giá. Fitch hiện dành cho Hồng Kông định hạng tín nhiệm AA+ và triển vọng ổn định.

Nguồn: Diệp Vũ/ VnEconomy

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo