Tin tức

Bloomberg: Việt Nam đang thành công trong kiềm chế lạm phát

Cập nhật lúc 26-02-2012 08:29:08 (GMT+1)

 

Bloomberg nhận định niềm tin vào chính sách điều hành kinh tế hiện nay sẽ tăng lên ở thời điểm chính phủ đang rất cố gắng để thu hút đầu tư nước ngoài.


Theo Bloomberg, Việt Nam đang có nhiều thành công trong kiềm chế lạm phát, lạm phát hạ nhiệt, niềm tin vào chính sách điều hành kinh tế hiện nay sẽ tăng lên ở thời điểm chính phủ đang rất cố gắng để thu hút đầu tư nước ngoài.

Số liệu từ Tổng cục thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2012 tăng 16,44% so với cùng kỳ năm trước. Còn theo Cục đầu tư nước ngoài (FIA) thuộc Bộ Kế hoạch và đầu tư, cam kết FDI vào Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2012 giảm 54,5% xuống 1,23 tỷ USD.

Lạm phát hạ nhiệt, Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể cân nhắc hạ lãi suất sau khi vào tháng 1/2012 đã phát đi tín hiệu về việc đưa lãi suất về mức hợp lý hơn. Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nghị quyết 11 để kiềm chế giá cả, hạn chế tăng trưởng tín dụng cũng như bình ổn tỷ giá tiền đồng cách đây 1 năm. Khả năng nới lỏng chính sách của chính phủ đã bị hạn chế trong khi khủng hoảng nợ châu Âu tác động xấu đến các nền kinh tế châu Á.

Ông Trinh D Nguyen, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng HBSC Hồng Kông, nhận xét: “Nhìn chung chính phủ Việt Nam đã thắt chặt chính sách khá hiệu quả không chỉ thông qua các quyết định lãi suất mà còn bởi các biện pháp hành chính. Chúng tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ hạ lãi suất vào cuối quý 1/2012 hoặc đầu quý 2/2012. Lạm phát sẽ về mức 1 con số vào thời điểm cuối năm 2012.”

Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (ngày 24/02) trên sàn Hose, chỉ số VnIndex tăng khoảng 1,3% trước khi đóng cửa không thay đổi nhiều so với chốt phiên ngày trước đó. Chỉ số tăng khoảng 20% trong năm 2012 và ghi nhận mức tăng điểm mạnh nhất so với các chỉ số chứng khoán khác tại châu Á, trong khi đó tiền đồng tăng giá khoảng 1% so với đồng USD.

Số liệu từ Bloomberg cho thấy lạm phát tại Việt Nam vẫn tăng nhanh nhất trong số 17 nền kinh tế châu Á – Thái Bình Dương.

Ông Tai Hui, trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại ngân hàng Standard Chartered, nhận xét: “Rủi ro trước mắt với triển vọng lạm phát không cao, tuy nhiên cần phải tính đến một yếu tố mới đó là giá dầu cao.” Ông cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ hạ lãi suất trong quý 1/2012, tạm thời chững lại trong quý 2/2012 nếu áp lực giá cả tăng lên.

Nguồn: TTVN/Bloomberg/ Cafef

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo