Tin tức

Bộ Tài chính Séc loay hoay với kết luận của OLAF

Cập nhật lúc 29-12-2017 09:17:20 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày 27.12.2017 bộ Tài chính Cộng hòa Séc cho biết đã nhận được báo cáo kết luận của Ủy ban châu Âu chống lừa đảo (OLAF) về quá trình điều tra cáo buộc gian lận tài trợ EU của nông trại Tổ Cò.


Vì khoản tài trợ EU trị giá 50 triệu korun cho nông trại Tổ Cò, cảnh sát đã truy tố 11 người trong đó có cả thủ tướng Andrej Babiš (ANO) và chủ tịch nhóm nghị sĩ ANO Jaroslav Faltýnek. Sau bầu cử, cảnh sát đã đề nghị lại, yêu cầu Quốc hội truất đặc quyền nghị sĩ của cả hai nhân vật này. Tạm thời Quốc hội chưa biểu quyết.

“Hôm nay bộ Tài chính đã chuyển tiếp báo cáo của OLAF cho các cơ quan liên quan: bộ Phát triển địa phương, cơ quan điều phối chương trình ROP tỉnh Trung Séc và trong khuôn khổ điều tra của cảnh sát cả Công tố Tối cao. Hiện nay bộ (Tài chính) đang phối hợp với các cơ quan chức năng Séc và Ủy ban châu Âu để đánh giá, xem liệu có thể và bằng hình thức nào công bố nội dung bản báo cáo, nhất là về phương diện qui định pháp lý,” phát ngôn viên bộ Tài chính Michal Žurovec thông báo.

Báo điện tử FORUM 24 khẳng định bộ Tài chính- mà ai cũng biết đã và đang bị Andrej Babiš thao túng tuyệt đối- đang cố tìm cách trì hoãn trong vụ Tổ Cò. Forum 24 nhấn mạnh, rằng không tồn tại bất cứ qui định pháp lý nào cấm công bố các kết luận điều tra của cơ quan châu Âu OLAF và điều này được ghi rõ trong Chỉ thị Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu, số 883/2013.

Nghị sĩ châu Âu Luděk Niedermayer cũng khẳng định trong quá khứ chưa hề có chuyện cấm đoán như vậy. “Tôi không nghĩ, rằng đó là chuyện bí mật. Tôi thấy, là trong quá khứ những xác minh của OLAF đã từng được công khai,” Luděk Niedermayer bình luận và bổ xung, là dĩ nhiên OLAF không thể tự ý công bố.

Vì thế cho nên Forum 24 đặt câu hỏi: Vì sao chính quyền Séc- mà hiện nay thủ tướng Andrej Babiš là người có quyền hành tối cao- trì hoãn công bố, hay để chờ đợi cái gì?

David Nguyen - forum 24, parlamentnilisty
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo