Tin tức

Bộ trưởng Kinh tế Đức: Thương lượng TTIP giữa Mỹ-EU đã thất bại

Cập nhật lúc 29-08-2016 03:43:04 (GMT+1)
Biểu tình phản đối Hiệp định TTIP. (Nguồn: Getty Images)

 

Ngày 28/8, Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel nhận định các cuộc thương lượng về một thỏa thuận thương mại tự do giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã thất bại.


Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Sigmar Gabriel cho biết: "Trên thực tế, các cuộc thương lượng với phía Mỹ đã thất bại, mặc dù không ai thừa nhận điều này."

Ông Gabriel nêu rõ trong 14 vòng đàm phán vừa qua, cả Mỹ và EU đều chưa thể thống nhất về một trong tổng số 27 vấn đề đang được thảo luận. Ông đồng thời cho rằng các cuộc thương lượng về Hiệp định đối tác thương mại và đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP) không có triển vọng như thỏa thuận thương mại tự do giữa Canada và EU, mà ông cho là công bằng hơn cho cả hai phía.

Hồi tháng Tư vừa qua, ông Gabriel cũng đã cảnh báo các cuộc thương lượng về TTIP "sẽ thất bại" nếu Mỹ không chịu đưa ra những nhượng bộ.

Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013 nhưng không đạt được tiến bộ đáng kể. TTIP gặp phải sự phản đối kịch liệt tại một số nước châu Âu, đặc biệt là Đức - nơi các nhà chỉ trích còn đề cập đến khả năng thỏa thuận này làm phương hại các tiêu chuẩn về sinh thái cũng như của thị trường lao động, đồng thời lên án sự giữ bí mật về các cuộc thương lượng.

TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng và chiếm hơn một nửa kim ngạch kinh tế toàn cầu. Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm./.

Nguồn: Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo