Tin tức

Bộ trưởng Nông nghiệp kiên trì đòi ngoại lệ cho chợ nông sản với EET

Cập nhật lúc 06-10-2016 06:25:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Theo bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka, vẫn còn rất nhiều cơ hội để chợ nông sản nhận được qui chế ngoại lệ đối với hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Bởi Marian Jureček khẳng định EET sẽ là yếu tố hủy diệt một số nông dân nhỏ. Đảng Nhân dân- Dân Chủ Thiên Chúa giáo (KDU-ČSL) trong liên minh cầm quyền vì thế sẽ đưa ra đề nghị sửa đổi luật về EET trong thời gian sớm nhất.


“Tôi luôn nghĩ, là cơ hội để sửa đổi kịp luật này vẫn còn. Theo phản ứng của các nhóm nghị sĩ Quốc hội khác cho thấy có cơ hội để đưa ra sửa đổi nào đó, khi nhìn nhận EET từ cả khía cạnh khác. Để sao cho những đối tượng bị EET ảnh hưởng quá nặng tới mức có thể phải quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh của mình, sẽ được loại bỏ khỏi nghĩa vụ này,” Marian Jurečka phát biểu trên kênh Truyền hình Czech.

Ngay từ khi soạn thảo dự luật KDU-ČSL đã có thái độ không muốn EET can thiệp cả vào các chợ nông sản. Trong những năm qua chợ nông sản ngày càng được nhân dân ưa chuộng. Các nhà tổ chức chợ phiên lo ngại EET sẽ làm cho chất lượng nông sản và thực phẩm địa phương sẽ giảm cả về số lượng lẫn chất lượng, vì những người bán sẽ nhụt chí do chi phí và cả thủ tục hành chính phiền phức khi kinh doanh.

Thủ lĩnh phong trào ANO bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš từ trước đã chỉ trích đối tác trong liên minh cầm quyền vì lập trường này. Nhưng vào thời điểm hiện nay trước bầu cử Marian Jurečka đưa ra đề nghị sửa đổi luật Andrej Babiš coi chỉ là nước cờ trong chiến dịch vận động cử tri. Chủ tịch nhóm nghị sĩ Cộng sản trong Quốc hội Pavel Kováčik mặc dù đồng tình với khả năng ngoại lệ cho chợ phiên nông sản, nhưng cũng đồng thời lo ngại khả năng bị lạm dụng.

“Làm sao có thể phân biệt được ai là nông dân bán sản phẩm dư thừa với người buôn?” Pavel Kováčik đặt câu hỏi với lập luận, là chắc chắn sẽ xảy ra tình huống “con buôn cà chua từ Tây Ban Nha về nhận mình là nông dân canh tác cà chua ở Czech.”

Theo khảo sát, khoảng tám phần trăm người Czech thường xuyên mua thực phẩm ở các chợ phiên nông sản và tại Praha tỉ lệ này tới một phần năm. “Cần phải nói, là chợ nông sản chủ yếu đang là xu hướng tại các đô thị lớn,” Bronislav Kvasnička, đồng tác giả khảo sát Xu hướng Czech thực hiện theo yêu cầu của Truyền hình Czech, bình luận.

Cũng theo khảo sát do trung tâm TNS Aisa thực hiện này, thì ngày càng nhiều người ưu tiên mua thực phẩm chợ hơn là siêu thị. Theo nghiên cứu của cơ quan Eurostat, Cộng hòa Czech nằm trong năm quốc gia nơi có giá cả lương thực thực phẩm rẻ nhất Liên minh châu Âu. Thị trường rẻ nhất là Ba Lan và đắt nhất ở Đan Mạch.

Nguồn: David Nguyen/TTM

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo