Tin tức

Bộ trưởng Tài chính Đức sẵn sàng ra giá để Hy Lạp rời Eurozone

Cập nhật lúc 11-07-2015 10:18:58 (GMT+1)
Ảnh: Business Insider

 

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đức, ông Wolfgang Schäuble đã có ý định mong muốn Hy Lạp rời khỏi Eurozone từ năm 2011. Tuy nhiên, Đức dường như vẫn có ý muốn níu giữ Hy Lạp ở Eurozone thêm lâu hơn để Hy Lạp có thể thanh toán nợ. Hy Lạp hiện đang nợ Đức 87 tỷ euro trong tổng nợ khoảng 311 tỷ euro.


Tuy nhiên, có một lý do mà Bộ trưởng Schäuble muốn Hy Lạp quay trở lại dùng đồng nội tệ drachma, đó là ông mong muốn Hy Lạp thanh toán nợ nhanh hơn.

Hiện nay, hệ thống ngân hàng Đức chỉ muốn lấy tiền lại từ Hy Lạp, chính vì vậy Bộ trưởng Tài chính Đức sẵn sàng ra giá để Hy Lạp rời Eurozone.

 “Bạn muốn bao nhiêu tiền để rời khỏi Eurozone?”, ông Wolfgang Schäuble nói.

Ông Schäuble cũng chính là người đầu tiên đặt vấn đề thẳng thắn đề nghị Hy Lạp rời khỏi Eurozone bằng mọi giá.

Trái ngược lại với mong muốn của Bộ trưởng Schäuble, hiện tại Hy Lạp đã đưa ra được đề xuất mới về chương trình cứu trợ.

Trong một nỗ lực nhằm ở lại Eurozone, ngày 10.7, chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã "hạ mình" đồng ý đáp ứng những yêu cầu của chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ trị giá 53,5 tỷ euros (tương đương với 59,2 tỷ USD).

Sau khi những đề xuất của Hy Lạp được đệ trình lên chủ nợ ngày 9.5, các nhà lãnh đạo châu Âu đã không ngần ngại nhận định rằng những đề xuất của Hy Lạp là “đáng tin tưởng”.

Nguồn: Tuyết Nhung/Một thế giới

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo