Tin tức

Bốn nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế Đức

Cập nhật lúc 09-07-2011 10:43:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: http://www.tamnhin.net/

 

Mặc dù là nền kinh tế lớn trên thế giới và được coi là đầu tàu của nền kinh tế châu Âu, tuy nhiên trước các bất ổn về tài chính, kinh tế... đang diễn ra cũng như nhiều nguyên nhân khác khiến các nhà quản lý kinh tế, hoạch định chính sách của Đức cảm thấy lo lắng, họ đã đưa ra 4 nguy cơ có thể đe dọa nền kinh tế quốc gia.


 

Các nhà quản lý hàng đầu ở Đức cho rằng trong thập niên tới mối đe dọa chính đối với nền kinh tế đất nước không phải là sự biến đổi khí hậu toàn cầu, không phải chủ nghĩa khủng bố quốc tế và cũng không phải tình trạng nhập cư…

Vậy phải chăng mối lo là về cơn khủng hoảng euro, thiếu nhiên liệu hay vấn đề nhân sự?

Hãng nhân sự LAB & Company ở Düsseldorf chuyên tuyển chọn các vị trí lãnh đạo đã đặt câu hỏi cho các nhà quản lý hàng đầu: “Theo ông (bà), các yếu tố nào trong 10 năm tới là những nguy cơ lớn nhất đối với nền kinh tế Đức?”. Tờ khai với một loạt phương án trả lời được gửi tới 504 nhà quản lý, đại diện cho các công ty ở 10 ngành kinh tế then chốt của nước Đức:

12 mối nguy cơ tiềm tàng nghiêm trọng được đưa ra trong tờ khai. Kết quả thăm dò cho thấy, trong số này có những vấn đề mà hiện nay cộng đồng doanh nghiệp Đức chưa mấy quan ngại. Chẳng hạn, dòng người nhập cư ngàng càng tăng trong bối cảnh dân bản địa ngày càng giảm chỉ được 4% số người tham gia đánh giá là nguy cơ. Chủ nghĩa khủng bố quốc tế đứng vị trí áp chót với 5% số phiếu “bầu chọn”. Những thảm họa thiên nhiên cũng nhận được mức đánh giá gần như thế - 8% các doanh nghiệp hàng đầu lo ngại về quả kinh tế từ sự biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hóa ra mối nguy cơ gắn với các cơn khủng hoảng chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi lại được các nhà quản lý kinh tế ở Đức quan tâm hơn nhiều (16% số phiếu). Có lẽ là họ lo giá dầu mỏ sẽ tăng. 17% số người đựoc hỏi băn khoăn về trình trạng thiếu hụt nguyên liệu trên thế giới. Trong bối cảnh ở Đức đang sôi nổi diễn ra các cuộc tranh luận về sự cần thiết phải bảo đảm cho giới doanh nghiệp của nước này tự do tiếp cận nguồn tài nguyên thiên nhiên, trong đó có đất hiếm, thì con số này quả là quá khiêm tốn.
 
20% số người được hỏi cho rằng diễn tiến chính trị và kinh tế ở Mỹ đang đe dọa lợi ích của giới doanh nghiệp Đức. Điều này cho thấy Mỹ đóng vai trò lớn như thế nào đối với nước Đức hiện nay. Song số người lo ngại về các quốc gia đang trỗi dậy vẫn nhiều hơn – 23%. Các nước đang phát triển, đặc biệt là Trung Quốc, bị coi là những đối thủ cạnh tranh đáng sợ.

Tuy nhiên, những vấn đề nêu trên chỉ đáng là “chuyện vặt” so với bốn nguy cơ dưới đây trong con mắt các nhà quản lý kinh tế Đức.

Cuộc khủng hoảng đồng euro đứng ở vị trí nguy cơ thứ tư với 38% số phiếu. Điều đáng ngạc nhiên là 46% số người được hỏi lo ngại về tình trạng thiếu triền miên các chuyên gia giỏi ở Đức. Mối nguy cơ này đứng ở vị trí thứ ba. Như vậy là đại diện của giới tinh hoa kinh tế Đức đã không thổi phồng các vấn đề liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ công hiện nay ở Hy Lạp cũng như ở vài quốc gia khác. Trong mười năm tới họ bận tâm nhiều hơn tới việc tìm đâu ra một vị kiến trúc sư giỏi cho văn phòng thiết kế của họ.

Nguy cơ thứ hai đối với nền kinh tế Đức là vấn đề cung cấp năng lượng: 48% số người được hỏi lo lắng về tình trạng cung ứng không bền vững. Có thể, chủ đề này trở thành “hot” vì Chính phủ Đức vừa quyết định đẩy nhanh việc ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, tính đến việc hơn 1/3 lượng dầu mỏ và khí đốt mà Đức đang sử dụng được nhập từ Nga thì có thể coi tâm lý bất an của giới doanh nghiệp Đức xuất phát từ mối nghi ngờ về sự cung ứng ổn định của Mátxcơva.

Vậy mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Đức trong thập niên tới là gì? Đó là sự bất ổn của các thị trường tài chính. 59% các nhà quản lý hàng đầu Đức cho là như vậy.

Kết quả thăm dò cho thấy trong 10 năm tới giới doanh nghiệp Đức mong chờ gì ở ban lãnh đạo chính trị của đất nước. Họ mong muốn chính phủ tăng cường kiểm soát các thị trường tài chính toàn cầu, thúc đẩy phát triển toàn diện hạ tầng năng lượng của đất nước, thay đổi mạnh mẽ hệ thống giáo dục và đưa ra các biện pháp có chủ đich để thu hút chất xám nước ngoài.

Nguồn: Deutsche Welle/Tintucvietduc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo