Tin tức

Bùng phát các hoạt động phản đối EET

Cập nhật lúc 14-05-2017 16:29:38 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Xu hướng chợ hiến tặng, một mô hình mới thể hiện thái độ chống đối luật về thống kê doanh thu trực tuyến (EET) đang phát triển nhanh chóng. Sau sự kiện đầu tiên trong lịch sử tổ chức tại Hradec Králové và tiếp theo ở Letohrad, nay đã có tới hơn năm mươi thành phố, thị trấn lên tiếng có ý tịnh tổ chức hình thức họp chợ này. Nhiều nơi mà người bán hàng không muốn thực hiện EET thậm chí đã tính tới khả năng thay thế hình thức chợ cổ điển bằng chợ hiến tặng.


Nguyên lý vận hành của chợ hiến tặng là sự trao đổi lẫn nhau. “Người bán hàng tặng sản phẩm và khách thăm chợ tặng lại khoản tiền nhất định. Trên thực tiễn tôi chưa ghi nhận thấy trường hợp nào khi cả khách thăm chợ tặng hàng hóa cho người bán, nhưng khả năng này cũng là có thể- đã có những câu hỏi về khía cạnh đó,” phát ngôn viên Liên minh những người hàng nghề tự do Václav Pelcl chia sẻ với phóng viên báo điện tử Echo24.

Chợ hiến tặng đầu tiên trong lịch sử được tổ chức ngày 12 tháng Tư ở quảng trường Baťkovo của thành phố Hradec Králové, phiên thứ hai hôm 02 tháng Năm ở Letohrad. Các phiên chợ tiếp theo sẽ sớm diễn ra. “Mối quan tâm tăng rất nhanh. Đã có hơn năm mươi thành phố liên hệ với chúng tôi. Ngày 20 và 27 tháng Năm sẽ tổ chức chợ hiến tặng ở Česká Třebová, Letohrad tiếp tục tổ chức phiên mới ngày 06 tháng Sáu. Chúng tôi đã thỏa thuận với ông chủ tịch thị trấn, là mô hình chợ hiến tặng của chúng tôi sẽ thay thế chợ phiên cổ điển mà người điều hành đã chấm dứt hoạt động ở Letohrad vì không có ai bán. Chủ yếu vì EET,” Václav Pelcl cho hay.

Liên đoàn những người kinh doanh tự do đã nhờ các chuyên viên luật soạn thảo phân tích pháp lý về mô hình chợ hiến tặng, mà theo đó tổ chức các hoạt động như vậy là hoàn toàn hợp pháp. “Theo luật thì quà tặng cũng bị đánh thuế, nhưng giới hạn ở mức độ giá trị quà tặng. Trị giá quà tặng không tính gộp và trị giá từng món quà tặng không được vượt quá 15 nghìn korun,” Václav Pelcl giải thích. Trước câu hỏi của phóng viên, là hình thức chợ này có ghi nhận thấy phiền toái gì, ví dụ từ phía sở thuế hay không, câu trả lời là không. “Không. Và chúng tôi không muốn bình luận về điều này,” Václav Pelcl bổ xung.

Trong các bước tiếp theo, các nhà tổ chức mô hình chợ hiến tặng muốn mở rộng thêm cả tranh luận. “Chúng tôi bổ xung thêm không gian để tranh luận về các đề tài kinh tế hay chính trị. Để cộng đồng xã hội nhìn nhận thấy, là chúng tôi hành động vì nhân dân, chứ không phải chỉ là hoạt động của những người kinh doanh hành nghề tự do nhỏ, đang kêu gọi xóa bỏ hình thức quản lý doanh thu EET,” Václav Pelcl tuyên bố và nhấn mạnh, là dĩ nhiên những người hành nghề tự do vẫn đóng thuế, nhưng mô hình chợ hiến tặng là bằng chứng cho thấy sự vô nghĩa của EET. “Chúng tôi coi EET chỉ là thủ đoạn theo dõi,” Václav Pelcl khẳng định.

Chợ hiến tặng còn do cả Liên đoàn các công ty vừa và nhỏ tổ chức. Và có thể nói mô hình chợ hiến tặng đang trở thành cầu nối của hai tổ chức này. Với những diễn biến hiện nay, có thể khẳng định mô hình chợ hiến tặng là hình thức phản đối EET hữu hiệu và sẽ phát triển rất nhanh chóng.

David Nguyen - Echo24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo