Tin tức

Cá tra Việt Nam được bảo vệ tại châu Âu

Cập nhật lúc 22-11-2010 17:23:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Ông Stephen Taylor, giám đốc phụ trách ngành hàng thủy sản Tập đoàn Group Findus đã lên tiếng cho rằng cá tra là một lựa chọn tốt.


Trước đó, ông Struan Stevenson, người Scotland, Nghị sĩ nghị viện Châu Âu, đã cáo buộc cá tra nuôi ở Việt Nam và bán ở Anh là do những "lao động nô lệ" sản xuất và sông Mêkông là một trong những dòng sông ô nhiễm nhất thế giới.

Phản ứng với những cáo buộc trên, ông Stephen Taylor nói cá tra (còn được gọi là cá basa) được nhập khẩu từ các nhà cung cấp uy tín nhất nên chắc chắn đây phải là một sản phẩm an toàn, chất lượng cao, và được sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế đã được công nhận.

Ông xác nhận nhà cung cấp cá tra Việt Nam đã có chứng nhận BRC, IFS và GlobalGap, ISO9001: 2004 và còn tích cực tham gia vào Chương trình đối thoại WWF, chứng tỏ sự cam kết tuyệt đối về việc quản lý môi trường có trách nhiệm.

Về trách nhiệm xã hội đối với người lao động, ông Taylor nói: "Chúng tôi cũng rất khắt khe đối với các tiêu chuẩn và làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp để bảo đảm các điều kiện làm việc và thực hành lao động đều đạt tiêu chuẩn tốt nhất".

Người phụ trách ngành hàng thủy sản của tập đoàn Group Findus khẳng định sông Mêkông không phải là "thảm họa" về môi trường như ám chỉ của ông Stevenson, dù tất yếu cần có sự quản lý bền vững. Ông nói: "Chúng tôi tin tưởng rằng cá tra nuôi trên sông Mêkông là một sản phẩm an toàn, chất lượng cao và là sản phẩm lý tưởng cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường Châu Âu".

Ông hy vọng các nhà hoạch định chính sách Châu Âu nhận thấy "bản chất của nguồn cung thủy sản toàn cầu và khuyến khích tính cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản Châu Âu" bằng cách tập trung vào nhu cầu của người tiêu dùng và các yêu cầu của thị trường về chất lượng và giá cả.

Ông Taylor thừa nhận rằng "việc nuôi các loài mới như cá tra đã cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, chất lượng tốt. Trong tương lai, các nguồn cung như vậy sẽ ngày càng quan trọng vì họ đưa ra một lựa chọn rất cần thiết thay cho nguồn cung có hạn của thủy sản khai thác ngày càng cạn kiệt".

Trước đó, phản ứng với với những lời cáo buộc của ông Struan Stevenson, ông Trương Đình Hòe, tổng thư ký Vasep, đại diện cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam, đã gởi thư ngỏ mời ông Stevenson đến thăm để tận mắt chứng kiến và hiểu được tại sao cá tra được sản xuất ở Việt Nam lại trở thành một loài cá phổ biển trên thị trường Châu Âu và các thị trường khác trên thế giới.

Duy Linh

Nguồn Vasep, TheFishSite/DVT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo