Tin tức

Các doanh nghiệp phương Tây làm ăn ở Nga thiệt hại hơn 100 tỷ euro

Cập nhật lúc 07-08-2023 16:20:54 (GMT+1)
Các tập đoàn năng lượng châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề do các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. (Nguồn: Bloomberg)

 

Tờ FT-nhật báo tài chính hàng đầu Anh lưu ý 176 doanh nghiệp làm ăn tại thị trường Nga đã bị sụt giảm giá trị tài sản, cũng như tăng các chi phí lớn bổ sung liên quan đến vấn đề ngoại hối.


Tờ Thời báo Tài chính (FT) ngày 7/8 dẫn đánh giá của giới chuyên gia cho biết các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt đối với Nga đã giáng đòn đầu tiên vào các công ty phương Tây làm ăn ở Liên bang Nga.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga-Ukraine bùng phát, thiệt hại của các doanh nghiệp châu Âu ở xứ sở Bạch Dương đã lên tới hơn 100 tỷ euro.

FT - nhật báo về tài chính hàng đầu tại Anh - lưu ý rằng 176 doanh nghiệp làm ăn tại thị trường Nga đã bị sụt giảm giá trị tài sản, cũng như tăng các chi phí lớn bổ sung liên quan đến ngoại hối.

Trên hết, tình hình tiêu cực này đã ảnh hưởng đến khu vực dầu khí của phương Tây. Ba công ty lớn của châu Âu trong ngành này đã chịu khoản lỗ tổng cộng hơn 40 tỷ euro.

Ngoài ra, các nhà sản xuất ôtô và tổ chức tài chính từ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) cũng ghi nhận những khoản lỗ lớn.

Theo truyền thông phương Tây, bất chấp lệnh trừng phạt, một phần các doanh nghiệp châu Âu vẫn từ chối rời khỏi thị trường Nga.

Theo Bloomberg, các doanh nghiệp này đã tăng đáng kể doanh số bán hàng và do đó tăng lợi nhuận.

Ví dụ, nhà sản xuất bánh kẹo Mondelez, nổi tiếng ở Nga với chocolate Alpen Gold và bánh quy Oreo, đã đạt doanh thu bán hàng tăng 38% lên tới 92 tỷ ruble trong năm 2022.

Hơn nữa, ngay cả những khó khăn trong việc chuyển tiền đến và đi từ Nga cũng không ảnh hưởng đến sự tăng trưởng đáng kể về lợi nhuận của doanh nghiệp.

Theo ông Anton Kobyakov, Cố vấn của Tổng thống Nga, khoảng một nửa số công ty nước ngoài vẫn tiếp tục hoạt động trên lãnh thổ Liên bang Nga./.

Nguồn: Duy Trinh/ Vietnam+

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo