Vietinfo - Chân dung đại gia đề xuất bắt tay Trung Quốc xây sân bay Long Thành khiến dư luận lo ngại
Tin tức

Chân dung đại gia đề xuất bắt tay Trung Quốc xây sân bay Long Thành khiến dư luận lo ngại

Cập nhật lúc 26-08-2017 16:22:07 (GMT+1)

 

Đại gia Vũ Văn Tiền đề xuất bắt tay với doanh nghiệp Trung Quốc xây sân bay Long Thành, ngay lập tức cư dân mạng đã có những phản ứng trái chiều vì lo ngại chất lượng cũng như tiến độ của nhà thầu đến từ Trung Quốc.


Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành trong 3-5 năm. Ngay lập tức rất nhiều ý kiến từ cư dân mạng Việt Nam đã phản đối vì lo ngại chất lượng cũng như tiến độ từ nhà thầu Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sân bay Long Thành. Nhiều cư dân mạng lấy ví dụ về tuyến đường sắt Cát Linh Hà Nội liên tục đội vốn và chậm tiến độ để cảnh báo rằng, nhiều dự án liên quan đến nhà thầu đến từ Trung Quốc xảy ra tình trạng đổ bể, lúc đầu bỏ thầu thấp, nhưng sau nâng giá... rất có thể lịch sử sẽ lập lại nếu bắt tay với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay lớn nhất nước này. Trong hình là phối cảnh sân bay Long Thành. Ngay lập tức cái tên Vũ Văn Tiền, vị đại gia lên tiếng đề xuất hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc lại nóng lên và được mọi người quan tâm. Ông Vũ Văn Tiền sinh 1959 là một doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam. Ông Vũ Văn Tiền sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em, quê gốc ở Thái Bình. Ông tốt nghiệp kỹ sư Học viện kỹ thuật quân sự, cử nhân kinh tế Đại học kinh tế quốc dân. Sau tốt nghiệp, ông làm việc tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp, sau đó tách ra mở công ty tư nhân. Ông hiện đang giữ các chức chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng An Bình. Geleximco Được thành lập năm từ năm 1993, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển đến năm 2016, tập đoàn này có số vốn điều lệ lên tới 6.000 tỷ đồng. Doanh thu hàng năm của tập đoàn Geleximco hàng nghìn tỷ đồng và tăng trưởng đạt hơn 10%/năm. Phát ngôn ấn tượng của ông Vũ Văn Tiền Về đề xuất hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, ông Vũ Văn Tiền cho rằng Tập đoàn Geleximco có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc) trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam. Ngoài ra, Geleximco còn có mối quan hệ với một số Quỹ đầu tư lớn như Tập đoàn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc. Đây là một công ty nhà nước với tổng tài sản đạt trên 250 tỷ USD có năng lực và kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư. “Với năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh trong điều kiện khó khăn về việc thu xếp vốn trên thị trường tài chính hiện nay của các nhà đầu tư khác, chúng tôi đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc cho Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức đối tác công tư”, ông Vũ Văn Tiền kiến nghị. Ông Tiền nhấn mạnh, với các kinh nghiệm triển khai, xây dựng và quản lý đầu tư các dự án về giao thông và các Cảng hàng không cũng như khả năng thu xếp nguồn vốn cho dự án, cam kết: Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đại và văn minh; Tiến độ xây dựng nhanh kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về vận tải hàng không hiện nay cũng như trong tương lai cho khu vực phía Nam với thời gian xây dựng vận hành từ 3-5 năm; Giá thành đầu tư thấp nhất cho một sân bay mới hiện đại.

Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành trong 3-5 năm.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 2

Ngay lập tức rất nhiều ý kiến từ cư dân mạng Việt Nam đã phản đối vì lo ngại chất lượng cũng như tiến độ từ nhà thầu Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sân bay Long Thành.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 3

Nhiều cư dân mạng lấy ví dụ về tuyến đường sắt Cát Linh Hà Nội liên tục đội vốn và chậm tiến độ để cảnh báo rằng, nhiều dự án liên quan đến nhà thầu đến từ Trung Quốc xảy ra tình trạng đổ bể, lúc đầu bỏ thầu thấp, nhưng sau nâng giá... rất có thể lịch sử sẽ lập lại nếu bắt tay với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay lớn nhất nước này. Trong hình là phối cảnh sân bay Long Thành.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 4

Ngay lập tức cái tên Vũ Văn Tiền, vị đại gia lên tiếng đề xuất hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc lại nóng lên và được mọi người quan tâm. Ông Vũ Văn Tiền sinh 1959 là một doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 5

Ông Vũ Văn Tiền sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em, quê gốc ở Thái Bình. Ông tốt nghiệp kỹ sư Học viện kỹ thuật quân sự, cử nhân kinh tế Đại học kinh tế quốc dân. Sau tốt nghiệp, ông làm việc tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp, sau đó tách ra mở công ty tư nhân.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 6

Ông hiện đang giữ các chức chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng An Bình. Geleximco Được thành lập năm từ năm 1993, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển đến năm 2016, tập đoàn này có số vốn điều lệ lên tới 6.000 tỷ đồng.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 7

Doanh thu hàng năm của tập đoàn Geleximco hàng nghìn tỷ đồng và tăng trưởng đạt hơn 10%/năm.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 8

Phát ngôn ấn tượng của ông Vũ Văn Tiền

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 9

Về đề xuất hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, ông Vũ Văn Tiền cho rằng Tập đoàn Geleximco có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc) trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 10

Ngoài ra, Geleximco còn có mối quan hệ với một số Quỹ đầu tư lớn như Tập đoàn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc. Đây là một công ty nhà nước với tổng tài sản đạt trên 250 tỷ USD có năng lực và kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 11

“Với năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh trong điều kiện khó khăn về việc thu xếp vốn trên thị trường tài chính hiện nay của các nhà đầu tư khác, chúng tôi đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc cho Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức đối tác công tư”, ông Vũ Văn Tiền kiến nghị.

Chan dung dai gia de xuat bat tay Trung Quoc xay san bay Long Thanh khien du luan lo ngai - Anh 12

Ông Tiền nhấn mạnh, với các kinh nghiệm triển khai, xây dựng và quản lý đầu tư các dự án về giao thông và các Cảng hàng không cũng như khả năng thu xếp nguồn vốn cho dự án, cam kết: Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đại và văn minh; Tiến độ xây dựng nhanh kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về vận tải hàng không hiện nay cũng như trong tương lai cho khu vực phía Nam với thời gian xây dựng vận hành từ 3-5 năm; Giá thành đầu tư thấp nhất cho một sân bay mới hiện đại.

Nguồn: Việt Hùng/ANTĐ

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #4 Ký danh: Tiêu đề

  29-08-2017 12:38

  Ai la nguoi dua ra y tuong dua ong dai gia VU VAN TIEN nay hop tac voi TQ thi phai xem xet lai nguoi do truoc !!!
 • #3 Triết Lùn: Rước voi về dày mả tổ.

  28-08-2017 17:34

  Geleximco lày là sân sau của Triết Lùn vô duyên chưa nói đã cười. Chủ nhân của cty này phất lên nhờ đổi đất lấy hạ tầng do Triết Lùn bảo trợ.
  Nay lại đòi hợp tác với TQ để lại móc tiền của NN mà thực chất là của Nhân Dân.
  Tại sao chúng nó lại thích rước voi về dày mả tổ thế nhỉ?
 • #2 Người Yêu Nước: Phản đối hợp tác với Trung Quốc xây san bay Long Thành

  27-08-2017 16:20

  Cái ông Tiền này chắc chắn là gián điệp trung Quốc rồi, trợ lý cho ông Tiền này là tên Khánh tralico ở Praha 5 trước đây bán tương cà mắm muối mỳ ăn liền ấy, sau dính qủa buôn lậu sơi thuôc lá nhét trong thùng mỳ ăn liên bị hải quan Séc bắt được, bị kết án nhưng đặt cọc 7 triệu kuron để tại ngoại rồi chuồn thẳng về Việt nam không dám quay lại Séc nữa. Nói thế để bà con biết làm việc cho ông Tiền này toàn bọn ăn trộm ăn cắp thì làm sao mà cái ông Tiền này không ăn trộm ăn cắp cho được.
 • #1 thanh: đề nghị

  26-08-2017 21:13

  Tôi phản đối hợp tác với các công ty của Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành và các công trình công cộng của Việt Nam nữa..
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo