Tin tức

Chăn trâu trên đất dự án Nam An Khánh!

Cập nhật lúc 09-03-2012 17:42:15 (GMT+1)
Một góc dư án

 

Theo báo cáo của chủ đầu tư, dự án khu đô thị mới Nam An Khánh đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng,cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho dự án gồm hoàn thành san nền; hoàn thành 80% hệ thống giao thông; cấp thoát nước.. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PLVN Online, dự án này mới chỉ được thi công rất ít. Người dân ở đây đang tranh thủ chăn trâu trên đất của dự án..


Lình xình hết, vẫn rối bời

Những "lình xình" tại dự án Nam An Khánh vừa chính thức được giải quyết khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao cho UBND TP. Hà Nội rà soát lại quy hoạch và hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện Dự án Khu đô thị Nam An Khánh theo đúng quy định.

Thủ tướng cũng kết luận, UBND TP. Hà Nội, Bộ Xây dựng và Tập đoàn Sông Đà rút kinh nghiệm về thực hiện chưa đúng quy định về thủ tục và thẩm quyền khi giao đất, chuyển nhượng Dự án Khu đô thị Nam An Khánh.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đề xuất dừng dự án vì cho rằng, Tập đoàn sông Đà và Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án khi không có hạ tầng cũng như không có văn bản báo cáo và phê duyệt của Thủ tướng, giá trị lên tới 155 tỷ đồng. 

Bộ Xây dựng cũng vừa có văn bản trả lời Công ty Sudico về dự án Nam An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội). Theo đó, đối với phần diện tích đất 187,6ha của dự án, Bộ Xây dựng cho rằng, chủ đầu tư đã cơ bản hoàn thành các thủ tục về đầu tư xây dựng, giải phóng mặt bằng, cơ bản đầu tư xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật và đã hoàn thành 100% nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước.

Do đó, để thúc đẩy nhanh tiến độ dự án thì chủ đầu tư không phải làm lại thủ tục chấp thuận đầu tư theo quy định của Nghị định 71 với phần diện tích 187,6ha mà được tiếp tục thực hiện các bước tiếp theo của dự án.

Đối với 26,7ha đất chuyển nhượng, các chủ đầu tư cấp 2 cũng đang triển khai các thủ tục đầu tư xây dựng nhà ở. Theo Bộ Xây dựng, việc tăng hệ số sử dụng đất dẫn đến việc tăng thêm số lượng nhà ở do chủ đầu tư phải trình lên UBND thành phố quyết định điều chỉnh lại quy hoạch chi tiết của dự án cho phù hợp với quy hoạch chung.

Đối với phần diện tích đất mở rộng 51,4 ha thuộc dự án khu đô thị mới Nam An Khánh đã được UBND tỉnh Hà Tây cũ giao từ năm 2008, do đến thời điểm Nghị định 71 có hiệu lực chủ đầu tư chưa triển khai xong giải phóng mặt bằng, chưa xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Do đó, chủ đầu tư cần làm thủ tục chấp thuận đầu tư theo nghị định 71. Sau khi được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận đầu tư, chủ đầu tư mới được phép triển khai lập phê duyệt dự án đầu tư và thực hiện các thủ tục tiếp theo.

 Cỏ mọc, thả trâu và đá bóng

Dự án Khu đô thị Nam An Khánh đã được UBND Hà Tây (trước đây) giao cho SUDICO làm chủ đầu tư (năm 2005). Với thiết kế do nước ngoài tư vấn, dự án này hứa hẹn là dự án thu hút được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và người dân.
 
Dự án đã điều chỉnh quy hoạch 1/500 và nộp hồ sơ từ cuối năm 2009.  Phải mất gần 2 năm sau dự án này mới được phê duyệt.

Ngày 8/3, Sudico đã ra thông báo chính thức tới các cổ đông của công ty và nhà đầu tư tại dự án Nam An Khánh. Công ty này khẳng định đã cơ bản hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho dự án gồm hoàn thành san nền; hoàn thành 80% hệ thống giao thông; cấp thoát nước...

Tuy nhiên, trên thực tế dự án này mới chỉ được thi công rất ít.

Phần diện tích mà chủ đầu tư thông báo đã hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước và giải phóng xong mặt bằng hiện nay đang để cho cỏ mọc.

Tận dụng cánh đồng cỏ bát ngát , những người dân ở xung quanh khu vực dự án đã chăn thả gia súc ở đây. Một vài thảm cỏ bằng phẳng cũng đã được nhóm thanh niên tận dụng làm sân bóng đá.

Nếu có dịp tình cờ đi ngang qua dự án này, chắc hẳn nhiều người sẽ thấy bất ngờ về hiện trạng của dự án một thời "làm mưa làm gió" thị trường bất động sản phía Tây Hà Nội.

Dưới đây là một số hình ảnh mới nhất tại dự án Nam An Khánh ngay sau ngày chủ đầu tư phát đi thông cáo sẽ đẩy nhanh tiến độ dự án.

Đường vào KĐT

Đường vào KĐT những ngày đầu tháng 3.2012

Bò

Bò trên các con đường nội bộ vẫn nguyên đất và rác

và trên những bãi đất rộng

và trên những bãi đất rộng cỏ mọc lấp đầy

Thanh niên trong làng tranh thủ mượn đất dự án làm sân tập bóng

Thanh niên trong làng tranh thủ mượn đất dự án làm sân tập bóng

Anh Phương- Việt Hằng

Nguồn: Phapluatvn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo