Châu Âu: bảo hộ thương mại đối với giầy dép TQ và VN

Cập nhật lúc 10-10-2009 10:28:29 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Giữa bối cảnh Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất việc tăng cường các lệnh cấm bán phá giá đối với giầy dép Trung Quốc trên thị trường châu Âu


Giữa bối cảnh Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất việc tăng cường các lệnh cấm bán phá giá đối với giầy dép Trung Quốc trên thị trường châu Âu, các nhà lãnh đạo chính trị và kinh tế của Bỉ và Trung Quốc đã khẳng định lập trường phản đối chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Trong bài phát biểu khai mạc Diễn đàn Thương mại và Kinh tế Trung-Bỉ, đang diễn ra tại Brussels với sự tham gia của hơn 300 đại biểu từ các công ty Trung Quốc và Bỉ, Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định “Trung Quốc sẽ đưa ra mọi hành động cụ thể để chống lại bất kỳ dạng thức bảo hộ nào trong lĩnh vực thương mại và đầu tư.”

Ông Tập Cận Bình nhận định, sự phát triển xa hơn của mối quan hệ Trung Quốc – EU đang đối mặt với nhiều thách thức cũng như có những thuận lợi nhất định liên quan tới nhiều vấn đề mang tính quốc tế, như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Đang ở thăm Bỉ, chặng đầu tiên trong chuyến công du 5 nước châu Âu, Phó chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố “Tôi tin tưởng triển vọng mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và châu Âu sẽ có một tương lai tươi sáng với những nỗ lực chung từ hai phía.”

Trong khi đó Phó Bộ trưởng thương mại Trung Quốc Zhong Shan cho biết Trung Quốc đã cử phái đoàn doanh nghiệp gồm hơn 100 công ty Trung Quốc tới Bỉ để tìm kiếm các cơ hội thương mại và đầu tư, cũng như thể hiện thiện chí sẵn sàng hợp tác với các nước khác nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chủ tịch Liên hiệp doanh nghiệp Bỉ Thomas Leysen, chủ trì diễn đàn cho biết một trong hai bài học quan trọng rút ra từ cuộc khủng hoảng đó là không được đi theo chủ nghĩa bảo hộ trong lĩnh vực kinh tế. Ông Leysen cũng kêu gọi các chính phủ cần phải giữ lời hứa họ đã đưa ra tại Hội nghị G-20 ở Washington, London và Pittsburg.

Đối mặt với cuộc khủng thoàng kinh tế tồi tệ, lãnh đạo EU đã đưa ra hàng loạt quy định chống bán phá giá nhằm vào Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối từ các nước thành viên, người tiêu dùng và nhà bán lẻ trên thị trường châu Âu, Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ gia hạn quy định chống bán phá giá với hàng da giày Trung Quốc thêm 15 tháng.

2 năm trước, Ủy ban châu Âu đã nâng thuế chống bán phá giá với sản phẩm da giày Trung Quốc nhập khẩu lên 16,5%; song Ủy ban này cũng quyết định  mức thuế này chỉ kéo dài trong 2 năm thay vì 5 năm như thông lệ.

Tuy nhiên, mới đây Ủy ban tuyên bố sẽ xem xét khả năng tiếp tục áp dụng mức thuế 16,5% đối với các sản phảm da giầy của Trung Quốc thêm 12 tới 15 tháng.

Nguồn VIT

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

Tin cũ hơn

 

Booking.com
Tiêu điểm
Nổi bật

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo