Tin tức

Chỉ còn vài ngày Mỹ có thể phá sản

Cập nhật lúc 11-07-2011 22:00:57 (GMT+1)
Obama trong buổi thông báo rút quân khỏi Afganistan (ảnh: Reuters).

 

Nếu không thỏa thuận được việc nâng mức trần cho nợ quốc gia Mỹ, nước này có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ, ảnh hưởng đến toàn thế giới. Theo các chuyên gia, trên thực thế Mỹ chỉ còn khoảng 10 ngày vì bản thỏa thuận phải được hoàn thành vào ngày 22.7 để kịp thông qua.


 

Các cuộc họp ở Nhà trắng giữa tổng thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo đứng đầu nhà nước đều kết thúc không thành công. Họ sẽ họp bàn mỗi ngày nếu không giành được kết quả trông đợi.

Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner đã lưu ý rằng nếu các cơ quan lập pháp không thông qua việc nâng mức trần cho nợ quốc gia, hậu quả kinh tế nặng nề sẽ không chỉ xảy đến với Mỹ mà cả thể giới. Và ông cũng cho rằng cần nhanh chóng vì mốc thời gian để họ đi đến thoả thuận sẽ không được kéo dài thêm.

Khoản nợ quốc gia khổng lồ

Hiện nay, khoản nợ quốc gia của Mỹ đang ở mức 14,3 nghìn tỷ đô-la. Nếu không được vay thêm, nhà nước dưới lãnh đạo của Obama sẽ không đủ tiền trả các nhân viên công sở cũng như lãi cổ phiếu, trái phiếu quốc gia trong tháng tám tới.

Vấn đề này đã được bàn ở Nhà trắng suốt cả tháng nay nhưng chưa đi đến thống nhất ở bất kì điểm nào. Hôm nay, tổng thống Obama đã nói với báo giới rằng thay vì giải pháp tức thời, ông nhất định phải tìm được phương án lâu dài để giải quyết khoản nợ quốc gia khổng lồ này.

“Tôi đã sẵn sàng đối đầu với mọi phê bình từ hàng ngũ của mình của như bên kia,“ tổng thống ám chỉ phe Cộng hòa. Đảng này chỉ đồng ý chấp nhận nâng mức trần nợ quốc gia và hạn chế thâm hụt ngân sách với điều kiện không được tăng thuế. Phía Dân chủ lại không thể chấp nhập phương án tiết kiệm, nhất là trong ngành y tế và xã hội.

Thất nghiệp cao kỉ lục

Tuyên truyền về tình trạng thất nghiệp (ảnh: Reuters).
Tuyên truyền về tình trạng thất nghiệp (ảnh: Reuters).

Tình hình kinh tế hiện nay của Mỹ còn rắc rối thêm do các số liệu không tốt về lượng người thất nghiệp ở Mỹ. Trong tháng 6 vừa qua, nó đã tăng từ 9,1 lên 9,2%, tức 14,1 triệu người, nhiều nhất trong nửa năm nay.

“Thật khó hiểu khi tổng thống và đảng của ông vẫn kiên quyết phải tăng thuế cao giữa thời kì thất nghiệp khủng khiếp,“ phát ngôn viên đảng Cộng hòa Don Stewart đã lợi dụng tình hình này để chỉ trích Obama. Tuy nhiên Obama vẫn nhất định theo phương án của mình, tăng thuế và trong vòng 10 năm sẽ giảm nợ bớt 4 nghìn tỷ đô-la.

Trước tình thế đó, phe Cộng hòa đã đồng tình với việc tăng thuế nhưng ít hơn và trong vòng 10 năm sẽ giảm bớt nợ quốc gia khoảng 2 nghìn tỷ đô-la, tức chỉ bằng nửa so với dự án của Obama. Cuối cùng 2 bên lại không thể thỏa thuận và họ chỉ còn trước mắt khoảng 10 ngày, nếu không thế giới có thể rơi vào cuộc khủng hoảng tiếp theo.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Aktualne

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo