Tin tức

China khẳng định tham vọng thâm nhập thị trường năng lượng hạt nhân Cộng hòa Czech

Cập nhật lúc 08-09-2016 12:03:14 (GMT+1)
Ảnh: JL Johnson // User47.com via Foter.com / CC BY-SA

 

 China toan tính hết sức nghiêm túc lọt vào nhóm ít ỏi những đối thủ tầm cỡ thế giới, mà tại Cộng hòa Czech có thể giành được hợp đồng xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới. Khẳng định qua thực tế, là công ty nhà nước China Nuclear Power Engineering Company (CGN) đã liên hệ với hãng giao tiếp Czech, thể hiện ý đồ tìm muốn tìm đối tác vận động.


Công ty nào muốn hợp tác, cần phải gửi hồ sơ chào hàng dịch vụ cho CGN đến cuối tháng Tám vừa qua. Theo thông báo tuyển lựa, công ty thắng thầu ngoài “hỗ trợ CGN thâm nhập vào thị trường năng lượng và nguyên tử Czech” còn “giúp đỡ xây dựng hình ảnh công ty (CGN) như đối tác lâu dài và tin cậy của công nghiệp nguyên tử Czech”.

Mục đích nữa còn là tác động tới các chính khách Czech, để sao cho “chính sách quốc gia được xây dựng trên sự tin cậy vào công nghệ tiến tiến của China” và để sao cho CGN “được giới thiệu trong giới chính khách có trách nhiệm như ứng cử viên đủ năng lực cạnh tranh trong đấu thầu hay đàm phán về các dự án hạt nhân mới”.

China Nuclear Power Engineering Company là công ty con của tập đoàn CGNPC đã tham gia xây dựng nhà máy điện nguyên tử Hinkley Point ở Vương quốc Anh.

Trong khi đó chính quyền USA và cả cáo buộc chính thức của Cục Điều tra Liên bang (FBI), tập đoàn này đã thực hiện những hoạt động gián điệp có hệ thống tại Mỹ trong hơn hai mươi năm với sự tiếp tay của công dân gốc Đài Loan đã nhập quốc tịch USA Dr Szuhsiung “Allena” Ho.

Nhân vật này đã tuyển mộ một mạng lưới cộng tác viên và qua trung gian Dr Szuhsiung “Allena” Ho chuyển giao cho CGNPC, nghĩa là cho chính phủ China nhiều tài liệu mật về công nghệ hạt nhân của Mỹ. Nhật báo Anh The Guardian  miêu tả vụ này mang tính chất “bộ phim phản gián li kỳ thời hiện đại”. Rằng Dr.Ho sở hữu “ngân sách vô hạn” để tuyển mộ cộng tác viên. Mặc dù vậy, chính phủ Anh vẫn nhắm mắt để CGNPC tham gia vào dự án Hinkley Point.

Như đã biết, các cơ quan tình báo Cộng hòa Czech như BIS và Tình báo Quân đội trong báo cáo thường niên vừa công bố đều lưu ý tới các hoạt động của gián điệp China trên lãnh thổ Czech. Và cả khía cạnh này công ty tiếp thị quảng cáo mà CGNPC thuê để tiếp xúc với công luận xã hội và các cơ quan chính quyền Czech phải có phương hướng giải quyết. Dĩ nhiên người China đã tính đến điều đó. “Xây dựng hình ảnh tích cực, tránh tình huống, để công ty CGN bị đứng trước nguy cơ nhìn nhận như mảng kinh doanh China tiêu cực trong cộng đồng xã hội Czech,” một trong những yêu cầu tuyển lựa công ty tiếp thị của CGN viết.

David Nguyen- hlidacipes.org
©Vietinfo
 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo