Tin tức

Chính phủ Séc không tán thành đề xuất sửa đổi luật về EET

Cập nhật lúc 21-07-2016 12:53:23 (GMT+1)
Ảnh: Profimedia.cz

 

Trong phiên họp chính phủ ngày 20.07.2016, các bộ trưởng đã bác bỏ đề xuất của tỉnh Liberec để nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến chỉ liên quan tới những doanh nghiệp, mà doanh thu cả năm vượt mức 10 triệu korun. “Đề xuất sửa đổi này đi ngược lại ý nghĩa của luật và còn dẫn đến sâu sắc thêm lợi thế cạnh tranh của những đối tượng đóng thuế, cố tìm cách kê khai doanh thu thấp,” chính phủ giải thích lí do từ chối.


Hội đồng tỉnh Liberec đã thống nhất quan điểm, rằng nghĩa vụ quản lý doanh thu trực tuyến không nên đụng chạm tới nhóm những người làm kinh tế tự túc nhỏ, nhất là ở các khu vực nông thôn đảm bảo vận hành các cơ sở dịch vụ buôn bán nhỏ. Tỉnh Liberec lo ngại nếu tầng lớp kinh doanh nhỏ này bị triệt tiêu thì cơ hội sử dụng dịch vụ của người dân sẽ xấu đi.

“Chính phủ không thể chấp nhận được đề xuất như vậy, mà theo đó nghĩa vụ thống kê doanh thu trực tuyến sẽ không bao gồm không chỉ những cá nhân kinh doanh “chưa đến mức phải đóng” thuế giá trị gia tăng, mà cả những cá nhân kinh doanh đóng thuế này theo chu kỳ quí, nghĩa là doanh thu năm chưa đến 10 triệu korun. Những đối tượng kinh doanh như vậy không thể coi là “vặt vãnh” được,” văn bản phủ quyết của chính phủ viết. Theo các bộ trưởng, đề xuất của tỉnh Liberec không đóng góp được gì để công bằng hóa môi trường kinh doanh.

Mặc dù vậy, trong các kỳ họp tháng Chín quốc hội vẫn tiếp tục xem xét tới khả năng sửa đổi luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET) này.

“Chúng tôi coi nỗ lực giảm thiểu tối đa thất thoát thuế của bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš là hợp lý, và chắc chắn đề nghị của chúng tôi không phải là sự phản đối cố gắng loại trừ tình trạng gian lận thuế. Nhưng ở tỉnh, nơi mà phần lớn nhân dân sống ở vùng nông thôn, thì chúng tôi lo ngại hệ quả của EET chủ yếu sẽ tác động tiêu cực tới người kinh doanh nhỏ nặng nề hơn nhiều so với những ước đoán chính thức hiện nay,” thống đốc tỉnh Liberec Martin Půta (STAN) bình luận trước đó với hàng thông tấn ČTK.

“Liên minh cầm quyền nên thú nhận sai lầm của mình và rút lui khỏi đề án này,” phó chủ tịch thứ nhất đảng cánh hữu đối lập ODS Alexandra Udženija tuyên bố và lưu ý, rằng cả bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka cũng đã “phần nào tỉnh ngộ” và muốn nghĩa vụ EET không bao gồm cả hình thức chợ nông sản; cũng như thực tế là bộ Tài chính cân nhắc khả năng trì hoãn thời điểm khởi động EET.

“Chúng tôi đánh giá những nỗ lực áp dụng những ngoại lệ như vậy là khẳng định rõ ràng cho những gì mà ODS luôn nói về EET: hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến là vô nghĩa, không hệ thống và việc ứng dụng nó đem lại nhiều thiệt hại hơn lợi ích. Chính phủ chỉ gây thêm khó dễ cho những thành phần dễ bị tổn thương nhất và không làm gì để thu thêm được thuế của những tập đoàn lớn,” Alexandra Udženija viết trong thông cáo báo chí của ODS và nhấn mạnh, rằng nếu chính phủ này không lui bước khỏi kế hoạch EET, thì đảng Dân chủ Công dân (ODS) trong nhiệm kỳ bầu cử tới sẽ làm tất cả để “xóa bỏ cái thứ vớ vẩn” ấy đi.

(Nguyễn Mai Hương- Mf Dnes)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo