Tin tức

Chính quyền muốn giấu sự cố EET

Cập nhật lúc 14-12-2016 11:53:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Sau 12 ngày hoạt động, lần đầu tiên vào buổi sáng 13.12.2016 hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) tại Cộng hòa Czech gặp sự cố kỹ thuật nghiêm trọng hầu như tê liệt trong gần một giờ đồng hồ. Ban đầu đại diện Tổng cục Thuế phủ nhận, nhưng đến buổi chiều cùng ngày đã phải nói sự thật.


“Không có bất kỳ trục trặc nào với EET,” Tổng cục Thuế khẳng định công khai vào buổi sáng. Nhưng vài giờ sau đã phải có cải chính. Đúng là hệ thống EET vào buổi sáng đã gặp trục trặc gần một giờ đồng hồ ở chi nhánh tiếp nhận đăng ký, khi nhiều tin dữ liệu bị từ chối.

Trang điện tử giám sát hlidaceet.cz trong khoảng thời gian từ 07:45:30 và 08:15:30 ghi nhận thấy hơn 53% tin phản hồi từ hệ thống báo sai sót. Tổng cục Thuế sau khi chính thức thú nhận sự cố đã lý giải do mới nâng cấp phần tiếp nhận thông tin của máy chủ. Michal Bláha, người thiết lập và vận hành trang hlidaceet.cz, về tổng thể hệ thống EET đã tê liệt trong khoảng thời gian này.

Ngay sau khi Michal Bláha công bố sự cố, phản hồi đầu tiên từ cơ quan nhà nước là: “Trong bất kỳ thời điểm nào phần thống kê doanh thu cũng hoạt động.”

Lập tức Michal Bláha miêu tả sự cố trên blog cá nhân với chỉ trích cơ quan nhà nước đã che dấu sự thật và cả thực tế, là đã không thông báo kịp thời kế hoạch nâng cấp định kỳ nếu có. “Với những gián đoạn/ nâng cấp định kỳ cần phải được lưu ý trước để phòng bị tối thiểu trước 24 giờ (hay nhiều hơn). Với sự cố bất ngờ phải thông báo ngay lập tức. Và sau khi xử lý xong phải thông báo cho tất cả. Và phải xác định cụ thể, là liệu sự có có thực sự xảy ra hay không, nếu có ý kiến thông báo. Và dĩ nhiên cần phải thú nhận sự cố, nếu như nó xảy ra. Bởi những người kinh doanh chúng tôi biết, là sự cố kỹ thuật có thể xảy ra. Nhưng chúng tôi không bao giờ xây dựng lòng tin bằng cách phủ nhận sự thật,” Michal Bláha viết.

Sau khi người sáng lập hlidaceet.cz bắt đầu “làm to chuyện” với những lý lẽ rõ ràng, Tổng cục Thuế bắt đầu “giở giọng” và thú nhận thực sự có xảy ra sự cố kỹ thuật. “Sau những sức ép mạnh mẽ và bằng chứng rõ ràng, bỗng nhiên Tổng cục Thuế đã “tìm thấy” và “giải quyết xong”. Thú nhận sự cố,” Michal Bláha mỉa mai.

Tập đoàn khổng lồ IBM cung cấp và vận hành hệ thống EET với đơn hàng công hàng trăm triệu korun mà không phải trải qua thủ tục đấu thầu. Trong khi đó, ban đầu bộ Tài chính đã công bố đấu thầu công khai. Công ty CGI đã thắng thầu và hứa hẹn thiết lập toàn bộ hệ thống với kinh phí 30 triệu korun. Nhưng sau đó bộ Tài chính bất ngờ hủy đơn thầu này và giành cho IBM đơn hàng béo bở. Lí do? Vì IBM đã trình phân tích là cách giải quyết tuy có đắt của họ sẽ có kinh phí vận hành thấp hơn. “Cuối cùng thì EET chạy trên hệ thống ADIS cũ kỹ hơn hai chục năm. Trong khi đó theo điều kiện của e-government nhà thiết kế chính đến năm 2021 ADIS sẽ phải thay đổi,” trưởng ban biên tập cổng điện tử chuyên ngành Lupa.cz David Slížek lưu ý.

David Nguyen- podnikatel.cz
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo