Tin tức

Choáng với khối nợ công khổng lồ 69.000 tỉ đôla của toàn thế giới

Cập nhật lúc 18-11-2019 07:36:30 (GMT+1)
Nhật Bản đứng thứ 2 trên thế giới về nợ công trên GDP với tỷ lệ là 237,6%. Ảnh TL.

 

Cách đây 20 năm, tổng nợ công quốc gia trên toàn thế giới mới chỉ ở mức 20 nghìn tỉ USD, nhưng giờ đây con số này đã tăng vọt.


 

 

Hiện nay, theo số liệu mới nhất của IMF, con số này đã lên tới 69,3 nghìn tỉ đôla với tỉ lệ nợ trên GDP là 82%. Đây là mức tổng số cao nhất trong lịch sử loài người.

Những quốc gia nào nợ nhiều tiền nhất?

Nếu chia theo cấp độ châu lục, hơn 90% nợ toàn cầu tập trung ở Bắc Mỹ, Châu Á - Thái Bình Dương và Châu Âu - trong khi đó, các khu vực như Châu Phi, Nam Mỹ và các tài khoản khác chiếm dưới 10%.

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì các nền kinh tế tiên tiến nắm giữ phần lớn nợ thế giới (khoảng 75,4%), trong khi các nền kinh tế mới nổi hoặc đang phát triển nắm giữ phần nhỏ còn lại. 

Nợ thế giới theo quốc gia

Nếu đánh giá nợ công từng quốc gia theo dữ liệu do IMF công bố vào tháng 10.2019, quốc gia mắc nợ nhiều nhất là Hoa Kỳ, nước có tổng nợ 21,5 nghìn tỉ đôla tính đến năm 2018.

Danh sách các nước có nợ công lớn nhất thế giới. Ảnh: visualcapitalist.

Số liệu cập nhật mới nhất trong năm 2019, chính phủ Hoa Kỳ hiện đang nợ khoảng 23 nghìn tỉ USD. 

Hiện Hoa Kỳ là nền kinh tế lớn nhất thế giới về mặt danh nghĩa với tỉ lệ nợ trên GDP ở mức 104,3%.

Một số quốc gia khác như Nhật Bản có tỉ lệ nợ trên GDP cao nhất (237,1%) và Trung Quốc, nước đã tăng nợ chính phủ lên gần 2 nghìn tỉ đôla chỉ trong hai năm qua.

Trong khi đó, các nền kinh tế Châu Âu như Ý và Bỉ có con số nợ lớn, với tỉ lệ nợ 100% so với GDP. 

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tình trạng nợ công tại một số quốc gia nhỏ như Syria được cập nhật từ nguồn dữ liệu mới nhất vào năm 2018.

MI VÂN (THEO VISUALCAPITALIST)
Nguồn: laodong.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo