Tin tức

Chủ tịch FED khẳng định tăng lãi suất từ từ

Cập nhật lúc 28-02-2018 13:46:20 (GMT+1)
Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho biết, FED sẽ duy trì đà tăng lãi suất từ từ để giữ cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát.


Đêm qua (27/2) theo giờ Việt Nam, tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, đã có cuộc điều trần đầu tiên trước Quốc hội Mỹ. Với những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán, người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang đánh giá triển vọng kinh tế Mỹ khá vững chắc và việc tăng lãi suất dần dần sẽ giúp nền kinh tế đầu tàu thế giới đi đúng hướng. 

Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bước vào cuộc điều trần đầu tiên trong khi nền kinh tế Mỹ đón nhận nhiều thông tin tích cực. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp kỷ lục 4,1%. Nền kinh tế được dự báo tăng trưởng tới 3% trong năm 2018. Câu hỏi với người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ lúc này là làm sao để giữ cân bằng giữa tăng trưởng và lạm phát.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ cân bằng, vừa tránh để nền kinh tế tăng trưởng quá nóng, đồng thời giữ lạm phát ở mức ổn định là 2%. Theo quan điểm của chúng tôi, tiếp tục tăng lãi suất từ từ sẽ đáp ứng tốt nhất cả hai mục tiêu trên" - tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, cho biết.

Tăng lãi suất từ từ có thể hiểu là FED muốn giữ nguyên kế hoạch điều chỉnh tăng lãi suất làm 3 đợt trong năm 2018 và 2 đợt tiếp theo trong năm 2019. Tuy nhiên, nhiều ý kiến vẫn lo ngại việc cắt giảm kỷ lục thuế doanh nghiệp sẽ thúc đẩy tăng trưởng nóng. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp giảm sâu có thể buộc các nhà sản xuất nâng giá thành sản phẩm để bù vào tiền lương thưởng cho lao động đang khan hiếm. Tất cả đang tạo thêm sức ép gia tăng lạm phát, từ đó có thể khiến FED phải tăng lãi suất sớm và thậm chí nhiều hơn.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ điều trần, lần ra mắt đầu tiên trước Quốc hội của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có thể nói là khá suôn sẻ. Giới đầu tư cũng đã có thêm cảm nhận về xu hướng chính sách tiền tệ của FED trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, ông Chủ tịch FED sẽ còn một buổi điều trần nữa trước Ủy ban ngân hàng, nhà ở và các vấn đề đô thị của Thượng viện vào thứ Năm (1/3) trước khi vào cuộc họp chính sách tháng 3 tới.

Nhóm PV Đài THVN thường trú tại Mỹ
Nguồn: vtv.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo