Tin tức

Chuyện gì sắp xảy ra với đồng USD?

Cập nhật lúc 01-08-2023 14:50:04 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

 

Một đồng tiền mới có thể đe doạ ngôi vị hàng đầu của đồng USD.


Theo báo cáo nghiên cứu gần đây của Tập đoàn tư vấn tài chính CrossBorder Capital (Anh), các nền kinh tế trong khối BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) có khả năng đưa ra một đồng tiền sử dụng trong khối với sự đảm bảo bằng vàng.

Đơn vị tiền tệ quốc tế này chưa được tiết lộ tên nhưng có khả năng tương tự cách hoạt động chế độ bản vị vàng trước đây do Mỹ khởi xướng. Đặc điểm của bản vị vàng là một đồng tiền được in ra được đảm bảo bằng vàng. Người dân cầm tiền có thể đổi sang vàng ngang giá. Nhờ đó, người dân tin tưởng tiền mặt và đồng tiền có giá trị.

Khối BRICS cùng với 40 quốc gia bằng hữu đang sở hữu lượng dự trữ vàng khá lớn đủ để đảm bảo giá trị đồng tiền mới cũng như dễ dàng nhận được sự chấp thuận của người dân khối này trong tương lai.

Điều này cũng dấy lên sự lo ngại đồng USD sẽ mất đi ngôi vị thống trị của mình trên thị trường tài chính toàn cầu hiện nay.

Tuy nhiên, CrossBorder Capital nhận định, kể cả khi đồng tiền BRICS đi vào hoạt động cũng không đủ cung cấp cho hệ thống tài chính toàn cầu.

Do đó, nó sẽ không thay đổi vai trò trung tâm của đồng USD, cũng như sự thống trị của thị trường tài chính Mỹ. Do đó, cũng không tạo ra những thách thức với những tổ chức tài chính đầy quyền lực như World Bank và IMF.

"Dù vậy, với sự ra đời của đồng tiền BRICS nếu có, đồng USD vẫn bị ảnh hưởng khi không còn tạo ra áp lực tuyệt đối trên thị trường. Điều tuyệt vời hơn, giá vàng sẽ hưởng lợi với mức tăng ổn định khi hệ thống tiền tệ BRICS được mở rộng" - CrossBorder Capital đánh giá.

Nguồn: Phương Minh/ Plo.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo