Tin tức

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Mỹ vỡ nợ???

Cập nhật lúc 19-07-2011 01:50:40 (GMT+1)
Đồng đô-la (ảnh: guardian).

 

Chỉ là doạ dẫm hay thực sự không thể thống nhất? Nếu đến ngày 2.8 mà các nhà chức trách Mỹ ở Washington không thoả thuận để nâng trần nợ, điều gì sẽ xảy ra?


 

Sẽ là cơn bão với nền kinh tế Mỹ nếu trần nợ không được nâng lên. Theo giới chuyên gia, trước sau gì phe Dân chủ và Cộng hoà cũng phải đi tới thoả thuận ít nhất về một điều gì đó, nếu không nước Mỹ khó có thể hoạt động. Tuy nhiên, thời gian vẫn cứ trôi đi và thị trường tài chính đang như ngồi trên đống lửa.

Vỡ nợ hay không?

Thu nhập của nhà nước Mỹ hiện nay chỉ đủ đuợc 60% mọi chi phí công, tức 200 tỷ đô-la mỗi tháng. 40% còn lại, tức 130 tỷ đô-la phải được bù bằng các khoản vay. Nếu ngày 2.8 tới trần nợ không được nâng lên, Mỹ sẽ không thể vay nợ tiếp và bắt buộc phải tiết kiệm một cách kinh hoàng. Khi đó, một số khoản lương sẽ không được trả và suy thoái kinh tế có thể trở lại.

Khái niệm vỡ nợ vẫn được nhắc đến, nhưng khả năng Mỹ không trả được nợ là khá nhỏ. Để không vỡ nợ, mỗi tháng Washington cần trả 30 tỷ đô-la. Mỹ bắt buộc phải trả khoản nợ này nếu không, các chủ trái phiếu trên toàn thế giới sẽ mất lòng tin, lãi nợ sẽ sinh sôi khiến thị trường tài chính trên toàn thế giới có thể bị nhấn chìm.

Suy thoái kinh tế

Trước tình hình đó, Mỹ không còn sự lựa chọn nào khác ngoài tiết kiệm 40% chi phí nhà nước. Điều này có thể dẫn đến việc nhà nước không thể chi ngay 23 tỷ đô-la cho lương hưu, các khoản tiền lương cho 4,4 triệu người lao động, 4 triệu đô-la trợ cấp cho người thất nghiệp.

Thị trường tiêu dùng và cổ phiếu sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Chính chủ tịch của Ngân hàng trung ương Mỹ Ben Bernanke cách đây không lâu đã nói rằng toàn hệ thống tài chính có thể gặp sốc nặng. Vàng sẽ tăng giá cao đến mức nguy hiểm và các nhà đầu tư sẽ chuyển hướng hoạt động sang đồng tiền khác, song khó nói đó sẽ là euro hay yên Nhật.

Tình hình có thể lặp lại như ngày 29.9.2008, khi quốc hội từ chối cứu các ngân hàng và trái phiếu Mỹ đã giảm giá đến 9% chỉ sau một ngày duy nhất. Khi đó, khoản nợ sẽ khó kiểm soát được và Mỹ lập tức lâm vào tình trạng như Hy Lạp và Ý.

Thu thuế người giàu

Trước tình hình khó thoả thuận với phe Cộng hoà về việc nâng trần nợ, tổng thống Mỹ hiện đang kêu gọi dân chúng đồng lòng giải nợ vì hậu quả là dành cho mọi người. Ngoài việc tiết kiệm, ông còn nhắc đến phương án thu thuế người giàu cao hơn.

“Chúng tôi phải yêu cầu mỗi người làm vai trò của mình vì mỗi người đều là một phần của đất nước,“ tổng thống Mỹ nói. “Chúng ta sẽ phải chi phí ít hơn cho các chương trình quốc gia, chính sách quốc phòng và huỷ bỏ những trường hợp ngoại lệ không cần đóng thuế cho những người Mỹ giàu nhất,“ ông nói thêm.

Trần nợ của Mỹ hiện đang ở mức 14,3 tỷ đô-la. Nó cần được nâng lên muộn nhất cho đến ngày 2.8 tới.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

iHned

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo