Tin tức

Chuyên gia đoán thời điểm các nước BRICS từ bỏ giao dịch bằng USD

Cập nhật lúc 07-04-2023 15:01:10 (GMT+1)
Đồng USD.

 

Khả năng các nước BRICS từ bỏ giao dịch bằng USD được cho là rất cao. Khi đó, đồng tiền thay thế có thể là tiền tệ Trung Quốc.


Ruslan Spinka, giám đốc bộ phận bán hàng và dịch vụ khách hàng của công ty đầu tư Fontvielle, cho biết khả năng các nước BRICS dần từ bỏ đồng USD trong các hoạt động ngoại thương là rất cao.

Theo chuyên gia trên, một trong những lý do các nước thuộc BRICS dần từ bỏ đồng USD là vì họ không thể thực hiện một phần hoạt động của mình bằng tiền tệ Mỹ do các lệnh trừng phạt chống lại Nga và bị các ngân hàng đại lý chặn lại.

Ngoài ra, khoản thanh toán như vậy rất dễ bị các cơ quan quản lý Mỹ theo dõi.

Điều đó có nghĩa là họ sẽ phân tích sự di chuyển của vốn trên thế giới dễ dàng hơn và sử dụng kiến thức có được trong các chính sách của mình.

Nếu việc di chuyển của các quỹ được tiến hành bằng các loại tiền tệ khác, việc Mỹ giám sát và kiểm soát hoạt động của các quốc gia sẽ trở nên bất khả thi.

Ông Spinka lưu ý rằng trong những năm gần đây, Liên bang Nga đã tăng cường quan hệ đối tác kinh tế thông qua hiệp hội BRICS.

Ông nói, một giải pháp thay thế cho đồng USD trong các hoạt động ngoại thương của các nước trong liên minh có thể chủ yếu là đồng nhân dân tệ.

"Tổng cộng, các nước BRICS chỉ chiếm hơn 30% GDP toàn cầu. Nếu đồng tiền của Trung Quốc được ưu tiên hơn đồng tiền của Mỹ khi chính thức hóa quan hệ đối tác thương mại, đồng nhân dân tệ sẽ củng cố đáng kể vị thế của nó so với các loại tiền tệ khác" – chuyên gia khẳng định.

Đồng thời, ông lưu ý rằng Trung Quốc chủ yếu quan tâm đến việc tăng tỷ trọng đồng nhân dân tệ trong các khoản thanh toán giữa các quốc gia, vì điều này làm tăng sức nặng địa chính trị của nước họ.

"Sự xuất hiện của một loại tiền tệ siêu quốc gia đòi hỏi một quá trình đàm phán lâu dài và khó thực hiện về mặt kỹ thuật hơn nhiều so với việc làm việc với một loại tiền tệ quốc gia hiện có. Một loại tiền tệ như vậy sẽ được điều chỉnh như thế nào? Lộ trình chéo của nó sẽ được thiết lập như thế nào? Sẽ có nhiều các vấn đề gây tranh cãi và chúng sẽ phải được giải quyết" - ông nói thêm.

Theo ông, việc này có thể mất vài năm và các khoản thanh toán cho các nguồn năng lượng từ Nga bằng USD phải được thay thế bằng một loại tiền tệ nào đó ngay bây giờ để việc thanh toán không bị gián đoạn.

"Vì vậy, rất có thể, việc thanh toán bằng đồng nội tệ giữa các quốc gia đối tác thương mại sẽ được tăng cường và Trung Quốc sẽ nỗ lực để đảm bảo rằng hầu hết các giao dịch trên thế giới đều diễn ra bằng đồng nhân dân tệ.

Nga cũng quan tâm đến quá trình này và tôi muốn nhắc bạn rằng năm tới họ sẽ làm chủ tịch BRICS. Đây là cách tôi nhìn thấy kịch bản cơ bản cho sự phát triển của tình hình trong những năm tới" - ông Spinka kết luận.

Trước đó cùng ngày, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đồng USD có thể sớm không còn là đồng tiền hàng đầu thế giới do các chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ông nhấn mạnh rằng đồng nhân dân tệ đang cố gắng thay thế đồng USD với vai trò là "tiền tệ số một" trên toàn thế giới.

Ngày 28/2, trong một cuộc trò chuyện với hãng tin Izvestia, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã lưu ý rằng thế giới đang trải qua quá trình phi USD hóa và các quốc gia bắt đầu dựa nhiều hơn vào đồng tiền quốc gia của họ.

Hải Yến
Nguồn: giaoducthoidai.vn

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo