Tin tức

Cổ phiếu Hy Lạp lao dốc

Cập nhật lúc 04-08-2015 04:40:31 (GMT+1)
Chỉ số chứng khoán chính của Hy Lạp sụt mạnh trong ngày mở cửa trở lại

 

Chỉ số chứng khoán chính tại Athen, Athex, đã giảm 22.87% khi giao dịch trở lại sau năm tuần đóng cửa. Bốn ngân hàng hàng đầu, Ngân hàng Piraeus, Ngân hàng National, Ngân hàng Alpha, và Eurobank - chịu thiệt hại nhiều nhất, tất cả đều có giá chứng khoán giảm 30%, mức tối đa được phép giảm.


Các ngân hàng chiếm một phần năm giá trị của chỉ số Athex.

Thị trường đã đóng cửa sau khi Hy Lạp áp đặt kiểm soát vốn khi cuộc khủng hoảng nợ ở mức đỉnh điểm.

Các nhà buôn chứng khoán đã đoán trước sẽ có thiệt hại lớn khi thị trường mở cửa lại.

Chỉ số Athex phục hồi chút ít trong phiên giao dịch buổi sáng nhưng vẫn giảm 18% vào lúc giao dịch giữa ngày.

Ông Constantine Botopoulos, người đứng đầu ủy ban thị trường vốn của Hy Lạp nói với đài Skaio: "Lẽ đương nhiên là người ta dự đoán sẽ có sức ép, thị trường không bao giờ lại không phản ứng sau đợt đóng cửa dài như thế.

"Nhưng chúng ta cũng không nên bị chi phối nhiều quá. Chúng ta phải chờ tới cuối tuần xem thị trường bắt đầu đón nhận việc mở cửa trở lại một cách bình tĩnh hơn."

Sản xuất sụt giảm

Trong khi đó các số liệu vừa công bố cho thấy hoạt động sản xuất của Hy Lạp cũng giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay do đơn đặt hàng mới sụt giảm và việc cung ứng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng theo sau ba tuần ngưng hoạt động của các ngân hàng.

Chỉ số các nhà quản lý mua sắm cho ngành sản xuất PMI, vốn chiếm một phần 10 tổng giá trị kinh tế, tụt xuống 30.2 điểm, mức thấp nhất kể từ khi được lập ra hồi năm 1999.

Thủ tướng Tsipras của Hy Lạp (trái) lên cầm quyền với chính sách không cắt giảm chi tiêu như trước

Khu vực sản xuất chỉ phát triển khi chỉ số PMI đạt 50 điểm trở lên.

Mặc dù Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận cứu trợ với các chủ nợ trong tháng trước, tranh cãi chính trị tại Athen về các điều kiện ràng buộc của thỏa thuận vẫn có thể khiến Thủ tướng Alexis Tsipras phải kêu gọi bầu cử sớm.

Kinh tế Hy Lạp đã bắt đầu đánh mất những tiến bộ đạt được trước khi liên minh Syriza của ông Tsipras lên cầm quyền hồi tháng Giêng với nghị trình chống lại chính sách thắt lưng buộc bụng.

Ủy hội châu Âu dự đoán Hy Lạp sẽ lại rơi vào suy thoái trong năm nay với mức tăng trưởng âm từ -4% tới -2%.

Trước đó kinh tế Hy Lạp cũng suy thoái trong sáu năm cho tới 2014.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo