Tin tức

Công chức chính quyền Séc bắt đầu truy tìm những ai lẩn tránh nghĩa vụ EET

Cập nhật lúc 04-01-2017 11:28:07 (GMT+1)
Ảnh: Petr Topič, MAFRA

 

Hai lần trục trặc kỹ thuật và hơn hai nghìn tố cáo không xuất hóa đơn EET- Đó là kết quả của tháng đầu tiên kể từ khi hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến bắt đầu hoạt động tại Cộng hòa Séc. Và cùng với nó là hơn 81 triệu hóa đơn đã được người kinh doanh gửi vào hệ thống quản lý doanh thu. Nay các cơ quan quản lý thuế cũng đã thực hiện những hoạt động kiểm tra đầu tiên nhằm vào đối tượng lẩn tránh nghĩa vụ.


„So với các hệ thống quản lý nhà nước khác thì đây là kết quả tương đối tốt,“ Michal Blaha, tác giả trang website Hlídač EET chuyên kiểm tra giám sát tốc độ vận hành của hệ thống EET, bình luận. Nhưng theo Michal Blaha, thì giá thành xây dựng và chi phí vận hành hệ thống EET quá cao một cách khó hiểu- mỗi năm chi phí khoảng 200 triệu koru.

Mục đích của EET là nhằm chống lại tình trạng gian lận che giấu doanh thu, nghĩa là qua đó gian lận thuế. Tạm thời còn quá sớm để có thể đánh giá EET đạt mục tiêu như thế nào. Những tín hiệu đầu tiên sẽ là số liệu về thu thuế DPH của tháng 12.2016. Những người kinh doanh có doanh thu năm trên một triệu korun sẽ phải khai báo và nộp khoản thuế này tới ngày 25.01.2017.

Trong tháng Một sẽ có kết quả kiểm tra đầu tiên

Từ các dữ liệu thu thập được cho tới nay cũng như những tố cáo nặc danh biểu hện vi phạm luật, công chức chính quyền đã tiến hành những hoạt động kiểm tra đầu tiên. Các công chức thuế cũng như hải quan CH Séc đã bắt đầu biện pháp gọi là mua kiểm tra trên thực địa. „Từ những ngày đầu tiên chúng tôi đã bắt đầu phân tích dữ liệu và đã chú ý tới các cơ sở kinh doanh, nơi không hề thống kê doanh thu mặc dù theo luật phải có nghĩa vụ. Chúng tôi cũng đã đánh dấu những cơ sở, mà cho thấy có biểu hiện giấu doanh thu,“ phát ngôn viên Tổng cục Thuế CH Séc Petra Petlachová tuyên bố.

Tháng vận hành đầu tiên không tránh khỏi những trục trặc nhất định. „Chúng tôi rất đỗi ngạc nhiên, vì những câu hỏi phổ biến nhất lại chỉ là những thao tác kỹ thuật cơ bản, ví dụ như đấu dây USB như thế nào,“ Jiří Grund, phát ngôn viên công ty O2 eKasa đang chiếm thị phần máy tính tiền EET nhiều nhất, bình luận.

Nhiều người kinh doanh cũng hốt hoảng khi phát hiện thấy doanh thu của mình bị thống kê nhiều lần. Tình trạng này xảy ra khi người kinh doanh bấm lệnh gửi tái diễn vì hệ thống thông báo gửi không thành công hay khi sốt ruột vì máy chủ phản hồi chậm. Phần lớn các nhà cung cấp đã chỉnh sửa nâng cấp phần mềm điều hành, để sao cho hóa đơn duy nhất chỉ đăng ký một lần.

Trong khi đó, nhiều người kinh doanh đã tìm mọi cách để lách EET. Từ thao tác „thô thiển“ cố tình ngắt mạng internet cho đến xóa dữ liệu lưu trữ trong máy hay „hóa đơn thông báo“ cho thực khách chứ không in hóa đơn EET. Tại tất cả các quốc gia có áp dụng hình thức quản lý doanh thu nào đó, chính quyền đều phải đương đầu với tình trạng lẩn tránh nghĩa vụ. Cũng cần biết, là tạm thời hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến phiên bản EET của CH Séc là „cứng rắn“ nhất.

David Nguyen- iDnes
©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo