Tin tức

Dấu hiệu phục hồi mới của nền kinh tế Eurozone

Cập nhật lúc 02-10-2013 11:04:26 (GMT+1)
Tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone trong hai tháng 7 và 8 là 12%. (Nguồn: ekathimerini.com)

 

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Bảy và Tám ở 17 nước thành viên Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã lần đầu tiên giảm trong hơn hai năm qua, tuy đà phục hồi thị trường lao động vẫn chưa có dấu hiệu khả quan khi có tới 19 triệu người không có việc làm.


Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 1/10, tỷ lệ thất nghiệp tại Eurozone trong hai tháng 7 và 8 là 12%, thấp hơn con số 12,2% trong tháng Sáu.

Đây là lần giảm đầu tiên kể từ đầu năm 2011 và là dấu hiệu phục hồi mới nhưng không đáng kể của cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp ở Liên minh châu Âu (EU) vẫn không đổi, duy trì ở mức 10,9% trong tháng thứ 4 liên tiếp, tương đương 26,5 triệu người không có việc làm, trong đó có 5,5 triệu lao động trẻ dưới 25 tuổi.

Tình hình căng thẳng nhất vẫn ở hai quốc gia chìm trong nợ nần là Hy Lạp và Tây Ban Nha, nơi tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ lần lượt là 61,5% và 56%. Hai quốc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất là Áo (4,9%) và Đức (5,2%).

Ngoài các số liệu về tỷ lệ thất nghiệp, hãng Markit Economics công bố các số liệu khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất trong Eurozone tiếp tục đà phát triển trong tháng 9, từ ở Pháp và Hy Lạp. Cụ thể, chỉ số quản lý sức mua (PMI) được mở rộng đáng kể ở Hà Lan, Ireland và Đức.

Giới phân tích cho rằng các tín hiệu tích cực trên báo hiệu khả năng "lục địa già" có thể thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ đã kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên, do tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong khi áp lực lạm phát chưa giảm nên thị trường lao động vẫn bị coi là "mắt xích yếu" trên đà tăng trưởng./. 

Nguồn: TTXVN

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo