Tin tức

Đa số người kinh doanh ở Séc đã dần quen với EET

Cập nhật lúc 12-03-2017 16:08:15 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Áp dụng hệ thống quản lý doanh thu trực tuyến (EET) từ đầu tháng Ba không gây biến động nghiêm trọng cho đa số người kinh doanh buôn bán ở Séc. Theo khảo sát của hãng thông tấn ČTK, các mạng siêu thị bán lẻ hầu như không gặp trục trặc vì EET.


EET bắt đầu có hiệu lực thực thi từ đầu tháng 12.2016 và trong giai đoạn thứ nhất liên quan tới người kinh doanh dịch vụ tiếp khách- khoảng hơn 40 nghìn. Giai đoạn hai khởi động từ tháng Ba 2017 mà theo ước tính “trên trời” của bộ Tài chính là tới cỡ 250 nghìn. Nhưng trên thực tế cho tới nay mới chỉ gần 130 nghìn người buôn bán đã đăng ký vào hệ thống EET và hiện nay hệ thống này vận hành với chỉ tổng cộng 130 nghìn đối tượng kinh doanh gửi dữ liệu doanh thu của mình vào. Cho tới thời điểm này, hệ thống EREET ghi nhận tổng cộng gần 405 triệu hóa đơn.

Vì EET, nhiều cửa hiệu nhỏ nhất là vùng nông thôn đã ngừng hoạt động và tình trạng chung hiện nay cho thấy các chợ phiên truyền thống bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi những cảnh đông vui trước đây của chợ phiên ở các địa phương đã không còn nữa.

Cho tới nay, qua các hoạt động kiểm tra đã xử lý phạt tại chỗ 27 trường hợp với tổng số tiền phạt gần 125 nghìn korun. Trong 1027 trường hợp sai phạm nặng hơn đã bị lập biên bản để xử lý hành chính. Vì EET, Tổng cục Thuế đã thực hiện 12.143 cuộc kiểm tra, phát hiện 1491 sai phạm. Lỗi phổ biến nhất là không cấp hóa đơn, thiếu bảng thông báo và không gửi dữ liệu doanh thu vào hệ thống.

Theo khảo sát của ČTK, đa số người kinh doanh khẳng định đã quen dần với hệ thống mới và không gặp trục trặc kỹ thuật lớn, chỉ thỉnh thoảng có sự cố đường truyền internet. Thế nhưng tuyệt đại đa số khách hàng ngoại trừ những trường hợp ngoại lệ thường không lấy hóa đơn, cho nên nhiều người kinh doanh cũng phải tìm cách giải quyết thứ rác hóa đơn này. Người kinh doanh cũng thống nhất ở một điểm, rằng với họ EET là thứ nghĩa vụ và công việc thừa. Với nhiều người, thao tác với EET gây cản trở nhất là khi khách hàng đông, người kinh doanh cũng luôn ở tâm lý lo sợ bị xử lý phạt vì những lỗi vô tình.

“Đó là chuyện chẳng đặng đừng. Chúng tôi phải thích ứng với qui ddingj mới,” Martin Kovář, chủ một cửa hiệu đồ gia dụng ở Pardubice nói với phóng viên ČTK và bình luận, rằng tương đối phức tạp với chuyện kiểm tra EET. Doanh nhân khác từ Pardubice là František Brandýský thì cho rằng EET làm bình đẳng đẳng hóa môi trường kinh doanh, nhưng nên thực hiện lập tức chứ không theo giai đoạn. “Chắc chắn nhà nước sẽ thu thêm được thuế, bởi rất nhiều người hoạt động chui,” František Brandýský  khẳng định.

Nữ doanh nhân Hana Outratová ở Vizovice vùng Zlín thì than phiền về sự cố đường truyền hay xảy ra, và cả mức tiêu thụ giấy in hóa đơn. “Một cuộn giấy in cùng lắm được hai ngày, trong khi trước đây phải tới nửa tháng,” Hana Outratová nói và cho biết phải đặt thêm thùng rác cạnh quầy hàng để chứa hóa đơn khách hàng bỏ lại.

Roman Mazák, chủ tịch Hiệp hội CBA nơi tập trung của hơn 950 cửa hiệu hy vọng nếu như thực hiện triệt để các biện pháp kiểm tra giám sát tuân thủ luật về EET, môi trường kinh doanh Séc sẽ trở nên bình đẳng. “Chúng tôi ước tính chỉ các cửa hiệu thực phẩm thất thoát thuế mỗi năm phải tới 30 tỉ korun. Còn nhà hàng khách sạn khoảng mười tỉ,” Roman Mazák tuyên bố.

David Nguyen - ČTK
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo