Tin tức

Đàm phán trục trặc, vỡ nợ Mỹ tới gần

Cập nhật lúc 23-07-2011 22:45:07 (GMT+1)
Tổng thống Mỹ Barack Obama bất lực với phe Cộng hoà (ảnh: Reuters).

 

Phe Cộng hoà tiếp tục từ chối bàn bạc với tổng thống Barack Obama. Cuộc họp về việc tăng trần nợ cho khoản nợ quốc gia Mỹ lại bị gián đoạn. Giải pháp cho nước Mỹ tránh nguy cơ vỡ nợ giờ chỉ còn nằm trong tay Quốc hội.


 

Mới hôm thứ năm 21.7, truyền thông Mỹ còn thông báo rằng hai bên đã đi đến những thoả thuận chung. Thế nhưng chiều nay 23.7, chủ tịch nhóm nghị sĩ Quốc hội Mỹ của đảng Cộng hoà, ông John Boehner lại bất ngờ thông báo rằng tạm dừng đàm phán với Obama vì không đồng quan điểm về việc tăng thuế.

John Boehner (ảnh: AL).
John Boehner (ảnh: AL).

"Chưa bao giờ chúng tôi đạt được thoả thuận và cũng chưa bao giờ đến gần nó. Cuối cùng chúng tôi đã không tìm được tiếng nói chung. Không phải vì chúng tôi khác nhau mà chỉ vì chúng tôi nhìn nhận đất nước khác nhau,“ Boehner viết trong thư gửi các đại biểu quốc hội. Theo ông này, tổng thống Obama đã yêu cầu thu thuế trị giá 400 tỷ đô-la và ông cũng như những thành viên phe Cộng hoà không chấp nhận.

Obama leo cây

Nghe tin, tổng thống Obama đã không kìm nén được sự nổi giận. Trước đó, ông còn cho rằng ngày thứ sáu hôm nay chính là ngày cuối cùng của quá trình đàm phán, nhưng lãnh đạo Nhà trắng đã phải suy nghĩ lại.

Ông cho biết rằng đã muốn thoả hiệp một cách ưu tiên với phe Cộng hoà và giờ đây không hiểu tại sao họ lại rời bỏ đàm phán. Boehner cũng không muốn nhấc điện thoại của Obama.

“Họ đã cho tôi leo cây nhiều lần rồi. Tôi nghĩ là phe Cộng hoà sẽ phải tự hỏi xem có bao giờ họ biết đồng ý,“ tổng thống Mỹ phàn nàn.

Trần nợ:

Trước năm 1917, các nhà chức trách Mỹ đều thông qua bất cứ khoản trái phiếu nào mà chính phủ đề ra. Chính vì thế, Quốc hội Mỹ đã quy định mức trần nợ để có thể kiểm soát chặt chẽ chi phí nhà nước. Con số này lúc đó là 11,5 tỷ đô-la.

Đến năm 1962, mức trần nợ đã tăng lên 47 lần và sau đó còn thêm 10 lần vào năm 2001.

Tạm kéo dài thời gian đàm phán

 Các nhà lãnh đạo Mỹ đã không còn thời gian để thoả thuận và vì thế Boehner hiện nay sẽ đàm phán với những người đứng đầu Thượng nghị viện, tức cùng phe Dân chủ như Obama, để tìm cách thoát khỏi nguy cơ Mỹ không trả được nợ vào ngày 2.8. Trong các phương án trước mắt, có thể tính tới việc nâng trần nợ trong một thời gian ngắn để tăng thêm thời gian cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Trần nợ của Mỹ hiện đang ở mức 14,3 nghìn tỷ đô-la. Trong những năm gần đây, nợ công của Mỹ tăng mạnh với thâm hụt lớn, tính đến tháng 9 tới sẽ đạt mức 1,5-1,6 nghìn tỷ đô-la, mà nguyên nhân của nó chính là suy thoái kinh tế trong những năm trước cũng như chi phí cho cuộc chiến ở Iraq và Afganistan.

Có tìm được tiếng nói chung?

Các cuộc bỏ phiếu về tăng trần nợ trước nay đều chỉ là hình thức. Sau cuộc bầu cử vào Quốc hội năm ngoái, Washington đã rơi vào tình hình chính trị bế tắc. Phe Cộng hoà nắm giữ Hạ nghị viện, trong khi phe Dân chủ lại có hoàn toàn Thượng nghị viện, và vì thế các cuộc đàm phán giữa họ còn luôn gặp rắc rồi bởi sự bảo thủ của phía Cộng hoà, ví dụ như việc họ luôn từ chối tăng thuế.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Lidovky, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo