Tin tức

Dân mạng TQ đòi tẩy chay xoài Philippines

Cập nhật lúc 14-07-2016 08:27:17 (GMT+1)
GETTY

 

Xoài Philippines, được một số người xem là thuộc hàng ngon nhất thế giới, có vẻ như đang trở thành nạn nhân mới nhất của phán quyết vụ kiện Biển Đông.


Sau khi Tòa Trọng tài Thường trực tại The Hague ra phán quyết có lợi cho Philippines, các công dân mạng Trung Quốc đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi tẩy chay hoa quả Philippines, đồng thời thể hiện cảm xúc thông qua những hình ảnh, biểu tượng khác.

Các khẩu hiệu như "Nếu bạn ăn xoài, hãy mua hàng Thái Lan" và "Hãy khiến người Philippines chết đói" được lan truyền rộng rãi trên mạng tiểu blog Weibo của Trung Quốc.

"Nếu bạn yêu Trung Quốc, đừng mua hàng nhập khẩu của Philipines," một người viết bình luận.

"Tôi sẽ ăn xoài khô Quảng Tây, uống cà phê Vân Nam và ăn sầu riêng Hải Nam. Vấn đề là tôi sẽ quyết đảm bảo tiền của mình sẽ ở lại Trung Quốc," một người khác viết.

Thậm chí một số người bán lẻ trên Taobao, chợ mua bán điện tử lớn nhất Trung Quốc, còn cam kết tẩy chay các món ăn vặt của Philippines.

"Cửa hàng trực tuyến của chúng tôi sẽ không bán xoài Cebu từ Philippines, và sẽ không bán bất kỳ món ăn vặt nào của nước này nữa," một nhà bán lẻ ở Thượng Hải chuyên kinh doanh trên Taobao nói với hãng truyền thông quốc gia Hoàn cầu Thời báo.

"Sẽ không chấp nhận, không tham gia, không công nhận"

Các chủ đề #SouthChinaSeaResult (Kết quả phán quyết vụ kiện Biển Đông) và #ChinaDoesn'tCareAboutYou (Trung Quốc không quan tâm tới các người) nằm trong số 10 chủ đề nóng nhất trên Weibo kể từ khi có phán quyết.

Bức hình dưới đây, được chia sẻ hơn 400 ngàn lần trên Weibo, được cho là bắt nguồn từ báo quốc gia Nhân dân Nhật báo.

Nhắc lại quan điểm chính thức của chính phủ về phiên xử, báo này viết: "Sẽ không chấp nhận, sẽ không tham gia, sẽ không công nhận."

Có 50 ngàn bình luận về bức hình, đa phần là mang tính tích cực, với việc người dùng lên tiếng ủng hộ các hành động của chính phủ Trung Quốc, chỉ trích chính phủ và nhân dân Philippines.

Truyền thông Trung Quốc vốn bị kiểm soát và kiểm duyệt chặt chẽ, và điều đó giải thích cho lý do vì sao thiếu những bình luận mang tính tiêu cực khi nói về chính phủ Trung Quốc.

"Bất kể phán quyết là gì, thì chúng ta cũng đứng đằng sau Trung Quốc," đó là nội dung một bình luận.

"Philippines, hãy dừng ngay việc tự sỉ nhục mình," một người khác viết.

Một khuynh hướng được nhiều người hưởng ứng nữa là các tấm hình Quan Âm, hiện thân cho hòa bình và lòng trắc ẩn, theo quan niệm của người Trung Quốc.

Những dòng chữ trên bức hình viết: "Ta nghe nói ai đó đang đánh nhau với ta vì Biển Nam Hải (tức Biển Đông, theo cách gọi của Trung Quốc)?"

Trung Quốc luôn nói mục đích của mình tại Biển Đông là hòa bình, và cáo buộc các nước khác, trong đó có Philippines, là tạo nguy cơ gây xung đột bởi việc phản đối điều mà Bắc Kinh coi là những yêu sách đúng đắn của mình.

Trung Quốc nói sẽ phớt lờ phán quyết của tòa trọng tài.

'Biển thiếu gì cá'

Một hình ảnh khác được chia sẻ rộng rãi là bức hoạt hình này, vẽ một cô bé giữ con cá trong tay.

Bức tranh có thể hơi làm người xem thấy khó hiểu bởi những dòng chữ ẩn dụ đi kèm: "Bạn có nhìn thấy chú cá này ở Biển Nam Hải không?"

Sau đó là dòng chữ này: "Tôi thà vứt nó đi còn hơn là trao cho bạn."

Đường chín đoạn

Dòng chữ trên hình vẽ này, đăng trên Weibo, là một cách chơi chữ đối với câu thành ngữ Trung Quốc "không bỏ lại gì phía sau".

Trong trường hợp này, dòng chữ viết rằng "Một mẩu nhỏ cũng không thể bỏ lại phía sau".

Chữ "mẩu nhỏ" trong tiếng Hoa đồng nghĩa với chữ "đoạn" trong "đường chín đoạn" khoanh vùng mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Đây là phần nội dung đã bị tòa trọng tài bác bỏ.

'Đừng làm Philippines'

Chữ Philippines được dùng như động từ trong bức hình này, với dòng chữ giải thích rằng: "Tôi kêu gọi các bạn đừng Philippines quá mức."

Hiểu "Philippines" là gì thì lại còn tùy thuộc vào mỗi người.

'Chexit'

Người dùng mạng xã hội Philippines cũng không im lặng.

"Chexit" - từ kết hợp giữa "China" (tức Trung Quốc) và "Exit" (tức ra đi), bắt chước cách dùng từ "Brexit" để nói về sự kiện Anh rời khỏi Liên hiệp Âu châu mới đây, đã trở thành một trong năm chủ đề ăn khách nhất Philippines.

Hình ảnh trên đã nhanh chóng lan đi trên mạng truyền thông xã hội, với việc người dùng bình luận rằng kết quả phán quyết của tòa trọng tài cần được tôn trọng, và Trung Quốc cần giảm bớt hoặc thậm chí chấm dứt các hoạt động của mình tại Biển Đông.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo